Thông tin xã hội và vai trò của nó trong quản lý xã hội Thông tin xã hội và vai trò của nó trong quản lý xã hội
(25/10/2015)
Thông tin xã hội có nội dung rất đa dạng và phức tạp. Đối với quản lý xã hội, vai trò quan trọng của nó được thể hiện ở chỗ: thứ nhất, thông tin xã hội là cơ sở, điều kiện cần thiết để tiến hành quản lý xã hội; thứ hai, tuỳ theo chất lượng, nó có thể đẩy nhanh hoặc làm chậm tốc độ phát triển của hệ thống xã hội và cuối cùng, quyết định sự thành công hay thất bại của cả quá trình quản lý xã hội.
Bản chất của thông tin và kinh tế tri thức Bản chất của thông tin và kinh tế tri thức
(25/10/2015)
Về bản chất, thông tin chính là sự đa dạng được phản ánh. Trong nền kinh tế tri thức, thông tin là tài nguyên quan trọng nhất. Kinh tế tri thức là ngành sản xuất thứ tư, chứ không phải là ngành sản xuất duy nhất của xã hội hiện đại. Hiện nay, nó đã và đang trở thành ngành sản xuất quan trọng nhất và giữ vị trí chủ đạo trong nền kinh tế của một số nước phát triển. Mặc dù vậy, nếu coi kinh tế tri thức như một chế độ kinh tế mới sẽ là một sai lầm về mặt lý luận và trái với thực tế lịch sử.
Toán học với những hiện tượng ngẫu nhiên và ý nghĩa thực tiễn của chúng Toán học với những hiện tượng ngẫu nhiên và ý nghĩa thực tiễn của chúng
(24/10/2015)
Như chúng ta đã biết, trong triết học mácxít, ngẫu nhiên và tất nhiên là một cặp phạm trù của phép biện chứng duy vật, có ý nghĩa phương pháp luận và thực tiễn rất lớn. Trên thực tế, các hiện tượng xảy ra trong thế giới xung quanh ta thật muôn hình muôn vẻ. Về đại thể, có thể phân chúng làm hai loại: một loại bao gồm các hiện tượng xảy ra có tính chất xác định và có thể biết trước, như nhật thực, nguyệt thực, sự lên xuống của thủy triều v.v., được gọi là những hiện tượng tất nhiên; loại thứ hai bao gồm những hiện tượng xảy ra tùy lúc và không thể dự đoán trước một cách chính xác, như số người sinh ra trong một ngày trên hành tinh của chúng ta, số ngày nắng, mưa trong một năm v.v., được gọi là các hiện tượng ngẫu nhiên.
Một số vấn đề đạo đức nảy sinh do việc ứng dụng các thành tựu của y sinh học và công nghệ sinh học Một số vấn đề đạo đức nảy sinh do việc ứng dụng các thành tựu của y sinh học và công nghệ sinh học
(24/10/2015)
Tiến bộ khoa học – công nghệ ở thời đại hiện nay đang đặt ra cho loài người rất nhiều vấn đề nan giải, mang tính toàn cầu, đòi hỏi các nhà  triết học phải đưa ra được những giải pháp thực sự nhân văn cho chúng. Một trong những vấn đề đó là vấn đề đạo đức do việc ứng dụng ngày càng phổ biến và với một quy mô rộng lớn các thành tựu mới của y sinh học và công nghệ sinh học đặt ra. Giải quyết vấn đề này, đạo đức sinh học cần phải được coi là một giải pháp hữu hiệu và trên thực tế, nó phải được thừa nhận với tư cách một bộ môn khoa học có hệ thống khái niệm chặt chẽ và  phổ biến. Và, do vậy, nhiệm vụ của những người làm công tác nghiên cứu và giảng dạy triết học là phải hợp tác với các nhà nghiên cứu y sinh học và các nhà y học để cùng nhau tạo dựng một lĩnh vực khoa học mới với tư cách là cơ sở nhân văn của đạo đức sinh học.
Về cách tiếp cận triết học - xã hội đối với hiện trạng môi trường sinh thái nhân văn ở Việt Nam: Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp
(17/06/2015)
Môi trường sống của con người và xã hội loài người được gọi là môi trường tự nhiên - Người hoá, môi trường sinh thái - nhân văn hay môi trường sinh thái xã hội.
Quan điểm duy vật biện chứng về đối tượng của toán học Quan điểm duy vật biện chứng về đối tượng của toán học
(03/02/2015)
Do đặc tính trừu tượng của toán học, nhất là đối với toán học hiện đại - toán học được xem là khoa học về các cấu trúc trừu tượng, mà vấn đề đối tượng của toán học luôn gây nên sự chú ý của các trường phái triết học. Cũng từ đó hình thành các quan niệm khác nhau về bản chất của tri thức toán học. Việc xem xét đối tượng của toán học trên lập trường duy vật biện chứng sẽ giúp chúng ta có cách nhìn đúng đắn về bản chất của toán học, vai trò của toán học trong sự phát triển của khoa học, công nghệ hiện đại, đồng thời tránh sa vào những quan niệm duy tâm về bản chất của toán học hiện đại nói riêng và của khoa học công nghệ hiện đại  nói chung.
Vấn đề xây dựng đạo đức sinh thái trong điều kiện kinh tế thị trường Vấn đề xây dựng đạo đức sinh thái trong điều kiện kinh tế thị trường
(02/02/2015)
Ngày nay, khi vấn đề bảo vệ môi trường sống đang trở thành một trong những vấn đề căng thẳng, bức xúc và khó giải quyết nhất của thời đại, thì đạo đức sinh thái cần phải được coi như một nhu cầu mới trong phẩm chất của con người hiện đại.
Xem tin phát hành ngày:

Liên hệ với chúng tôi:

Bản quyền thuộc về Viện Triết Học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Điện thoại: +84 (024)35140527, +84 (024)35141134, Fax: +84 (024)35141935

Email: vnphilosophy@yahoo.com

Địa chỉ: 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Giấy phép số 211/GP-BC của Bộ VHTT cấp ngày 29 tháng 5 năm 2007