Đại hội Chi đoàn Viện Triết học nhiệm kỳ 2017 - 2019

01/03/2017

Ngày 23/02/2017, tại Viện Triết học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), Chi đoàn cơ sở Viện Triết học đã tổ chức Đại hội Chi đoàn Viện Triết học, nhiệm kỳ 2017 – 2019.

Tham dự Đại hội, về phía khách mời, có đồng chí Trần Thị Thanh Vân – Phó Bí thư Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Đồng chí Đàm Thị Thư - Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Viện Hàn lâm và đại diện một số các Viện nghiên cứu của các Liên Chi đoàn trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Về phía Viện Triết học, có PGS. TS. Nguyễn Tài Đông – Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Triết học; TS. Trần Tuấn Phong – Phó Viện trưởng Viện Triết học; PGS.TS. Cao Thu Hằng – Phó Viện trưởng Viện Triết học; Ths. Trần Thị Minh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Viện Triết học cùng toàn thể đoàn viên Viện Triết học tham dự Đại hội.

Sau khi bầu ra Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội cùng Đoàn Thư ký, Ban Kiểm tra tư cách đại biểu, thông báo Quy chế làm việc với sự tham gia của 21 đoàn viên, Đại hội được khai mạc và diễn ra trong không khí hết sức trang trọng. Với tư cách Bí thư Chi đoàn Viện Triết học nhiệm kỳ 2014 - 2017, đồng chí Vũ Thị Thu Hằng đã đọc Báo cáo Tổng kết công tác Đoàn nhiệm kỳ 2014 – 2017 phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2017 – 2019.

Báo cáo Tổng kết khẳng định, trong nhiệm kỳ 2014 – 2017, Chi  đoàn Viện Triết học luôn nhận được sự chỉ đạo của Chi ủy, Ban Lãnh đạo, sự phối hợp của chính quyền và các đoàn thể trong các hoạt động. Trong nhiều năm liền, Chi đoàn Viện Triết học luôn là một trong những Chi đoàn vững mạnh, có nhiều đóng góp vào những thành tích chung của Viện Triết học và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Cụ thể, trong nhiệm kỳ 2014 – 2017, Chi đoàn Viện Triết học đã đạt được kết quả trên một số lĩnh vực:

1. Công tác tuyên giáo

Công tác giáo dục, chính trị, tư tưởng và bồi dưỡng lý luận chính trị cho đoàn viên, thanh niên của Viện Triết học luôn được coi là một trong những nhiệm vụ chiến lược quan trọng trong phát triển chung của đơn vị: Tổ chức sinh hoạt khoa học; phổ biến, học tập, quán triệt các Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, lần thứ XI và Đại hội Đoàn khối các cơ quan Trung ương lần II, Đại hội Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam lần thứ XVIII... Điều đáng chú ý là, từ năm 2014 đến nay, Chi đoàn đã có 07 đồng chí đoàn viên được kết nạp Đảng.

2. Kết quả hoạt động phong trào

Đoàn Thanh niên Viện Triết học luôn hưởng ứng đầy đủ và nhanh chóng các cuộc vận động ủng hộ, chương trình tình nguyện do Công đoàn Viện, Công đoàn cấp trên và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát động, như hưởng ứng các chương trình ủng hộ trẻ em vùng cao (Hà Giang, Điện Biên), đồng bào lũ lụt ở miền Trung...

3. Kết quả nghiên cứu khoa học, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nghiệp vụ

Nhìn chung, hầu hết các đoàn viên trong Chi đoàn đều có ý thức tự đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ khoa học và công tác nghiệp vụ được giao. Các đoàn viên tham gia nhiệt tình và đạt được một số thành tích nhất định trong công tác tổ chức Hội thảo khoa học, thực hiện các đề tài khoa học và tổ chức các câu lạc bộ khoa học để trau dồi và phát huy tối đa năng lực của mình…

Trong nhiệm kỳ 2017 – 2019, Đại hội thống nhất đề ra mục tiêu, phương hướng tổng quát với những điểm chính sau:

1. Công tác tuyên truyền, giáo dục

100% đoàn viên thanh niên có ý thức chính trị vững vàng; Chi đoàn tích cực bồi dưỡng, phát triển đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho Đảng. Ngoài ra, Chi đoàn thường xuyên thực hiện chế độ báo cáo, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chi ủy, Ban Lãnh đạo Viện Triết học để đưa hoạt động Đoàn phát triển đúng hướng, có hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và khoa học của cơ quan.

2. Công tác xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn và tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị

Đối với công tác xây dựng tổ chức Đoàn, Chi đoàn sẽ duy trì sinh hoạt theo tháng, quý; tiến hành hội nghị giữa nhiệm kỳ và đại hội nhiệm kỳ đúng thời hạn. Đặc biệt, phấn đấu để Chi đoàn đạt danh hiệu Chi đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc và được Đoàn cấp trên khen thưởng.

Đối với công tác tham gia xây dựng Đảng, Chi đoàn sẽ tiếp tục giới thiệu các đoàn viên ưu tú để Chi bộ kết nạp Đảng. Ngoài ra, tiếp tục khẳng định Chi đoàn là lực lượng xung kích, tiên phong trong các hoạt động Phòng cháy chữa cháy, Dân quân tự vệ...

3. Thực hiện phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc, đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”

Mục tiêu lớn nhất của Chi đoàn là chủ động đề xuất các kế hoạch nghiên cứu, hoạt động đoàn để làm tăng tính độc lập, tự chủ của đoàn viên thanh niên. Ngoài ra, Chi đoàn sẽ tổ chức Hội thảo khoa học (có thể dưới hình thức liên chi đoàn), tạo điều kiện cho các đoàn viên tham gia các Hội thảo khoa học ngoài Chi đoàn, khích lệ viết bài nghiên cứu đăng trên Tạp chí Triết học, các đoàn viên hoàn thành đúng thời hạn đề tài cơ sở, luận văn Thạc sĩ, luận án Tiến sỹ.  

Trên cơ sở các Báo cáo, Đại hội cũng nhận được rất nhiều đóng góp tâm huyết của các đoàn viên nhằm phát huy hơn nữa vai trò của Chi đoàn và đoàn viên thanh niên Viện Triết học về các nội dung, như phát huy vai trò của đoàn viên trong các hoạt động khoa học, nghiên cứu chuyên sâu, thực hiện mục tiêu chung của cơ quan, phát huy vai trò đoàn viên là đảng viên...

(Đồng chí Trần Thị Thanh Vân - Phó Bí thư Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội)

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Trần Thị Thanh Vân – Phó Bí thư Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đánh giá cao Chi đoàn cơ sở Viện Triết học đã việc hoàn thành tốt vai trò của mình và đã đạt được nhiều thành tích trong các hoạt động. Đặc biệt, đồng chí cho rằng, Chi đoàn Viện Triết học là một chi đoàn lý tưởng trong Đoàn khối Viện Hàn lâm, bởi sự hội tụ đầy đủ nhiều yếu tố tích cực, như độ tuổi trung bình của đoàn viên, số đoàn viên là đảng viên, số đoàn viên có trình độ đại học và trên đại học...

(PGS. TS. Nguyễn Tài Đông - Viện trưởng Viện Triết học phát biểu chỉ đạo Đại hội)

Chỉ đạo Đại hội, với tư cách Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Triết học, PGS. TS. Nguyễn Tài Đông khẳng định sự đóng góp to lớn của Chi đoàn trong các hoạt động của Viện Triết học; đặc biệt là công tác Quản lý Khoa học, Hợp tác Quốc tế, Văn hóa – Thể thao. Để làm được điều này, đồng chí cho rằng, các đoàn viên đã không đặt lợi ích riêng lên trên, mà luôn cố gắng, phấn đấu hết mình vì cái chung. Tuy nhiên, đồng chí Viện trưởng cũng cho rằng, lực lượng đoàn viên hiện nay chưa thực sự phát triển toàn diện và đồng đều, tích cực ở phương diện này nhưng chưa tích cực ở phương diện khác, mạnh mặt này và hạn chế mặt kia... Vì vậy, trong năm 2017, với những tiêu chí cụ thể trong việc đánh giá các hoạt động nghiên cứu khoa học, danh hiệu Chiến sỹ thi đua... của Viện Triết học, đây sẽ là áp lực lớn đối với đoàn viên, nhưng cũng là đòn bẩy để các đoàn viên đem hết tài năng, năng lực trong việc khẳng định bản thân và đóng góp vào thành tích chung của đơn vị. Cuối cùng, đồng chí Viện trưởng đã gửi những lời chúc tốt đẹp tới Đại hội và mong rằng, Đại hội sẽ bầu ra được Ban Chấp hành với những thành viên có đầy đủ năng lực, nhiệt huyết và có tâm, có tài.

(Ths. Trần Thị Minh Tâm chúc mừng Ban Chấp hành Chi đoàn Viện Triết học nhiệm kỳ 2017 - 2019)

Với sự nhất trí cao của các đoàn viên tại Đại hội về đề án nhân sự Ban Chấp hành Chi đoàn Viện Triết học, Đại hội đã tiến hành bầu cử một cách công bằng và minh bạch. Kết thúc phiên bầu cử, có 03 đồng chí được tín nhiệm và bầu vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2017 – 2019, gồm: 1) Đồng chí Lê Hồng Hà; 2) Đồng chí Hoàng Minh Quân; 3) Đồng chí Trần Thị Tuyết.

Một số hình ảnh tại Đại hội Chi đoàn Viện Triết học nhiệm kỳ 2017 - 2019:

 

 


Viện Triết học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam


Xem tin phát hành ngày:

Liên hệ với chúng tôi:

Bản quyền thuộc về Viện Triết Học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Điện thoại: +84 (024)35140527, +84 (024)35141134, Fax: +84 (024)35141935

Email: vnphilosophy@yahoo.com

Địa chỉ: 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Giấy phép số 211/GP-BC của Bộ VHTT cấp ngày 29 tháng 5 năm 2007