DIỄN ĐÀN QUỐC TẾ VỀ CHỦ NGHĨA XÃ HỘI LẦN THỨ IX: “MÔ HÌNH CHỦ NGHĨA XÃ HỘI TRONG BỐI CẢNH MỚI CỦA THỜI ĐẠI: NHỮNG VẤN ĐỀ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN”

19/09/2022

Ngày 12/9/2022, tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn quốc tế về chủ nghĩa xã hội lần thứ IX với chủ đề “Mô hình chủ nghĩa xã hội trong bối cảnh mới của thời đại: Những vấn đề lý luận và thực tiễn” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với hai điểm cầu Hà Nội (Việt Nam) và Bắc Kinh (Trung Quốc). Đây là Diễn đàn được Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS), Viện Khoa học xã hội Trung Quốc (CASS) và Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội Quốc gia Lào (LASES) luân phiên tổ chức thường niên.

Tham dự Diễn đàn, đoàn học giả Việt Nam có TS. Đặng Xuân Thanh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam làm trưởng đoàn; đoàn học giả Lào do TS. Khanlasy Keobounphanh – Phó chủ tịch, Viện Khoa học Kinh tế - Xã hội Quốc gia Lào làm trưởng đoàn; tham dự trực tuyến, tại điểm cầu Bắc Kinh, đoàn học giả Trung Quốc có GS.TS. Chân Chiếm Dân – Phó Chủ tịch, Viện Khoa học xã hội Trung Quốc làm trưởng đoàn; cùng đông đảo các chuyên gia, các nhà khoa học đến từ ba nước Việt Nam, Trung Quốc và Lào.

TS. Đặng Xuân Thanh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
GS.TS. Chân Chiếm Dân – Phó Chủ tịch, Viện Khoa học xã hội Trung Quốc
TS. Khanlasy Keobounphanh – Phó chủ tịch, Viện Khoa học Kinh tế - Xã hội Quốc gia Lào

Ngoài phiên khai mạc và phiên bế mạc, Diễn đàn được chia thành ba phiên để tham luận và thảo luận với 14 báo cáo được trình bày.

Phiên thứ nhất tập trung vào những vấn đề lý luận về mô hình chủ nghĩa xã hội dưới sự chủ trì của GS.TS. Phan Kim Nga – Trưởng ban Nghiên cứu Phong trào Cộng sản quốc tế, Viện Nghiên cứu Chủ nghĩa Mác (Trung Quốc). Với 5 báo cáo được trình bày, các nhà khoa học đã làm rõ một số nội dung lý luận về mô hình chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, Trung Quốc, Lào; trong đó đều cho rằng sự sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xã hội ở Đông Âu và Liên Xô chỉ là sự sụp đổ của một mô hình xã hội chủ nghĩa chứ không phải là sự sụp đổ của chủ nghĩa xã hội. Việc tiếp tục nghiên cứu mô hình chủ nghĩa xã hội cho phù hợp với sự phát triển của mỗi quốc gia là rất cần thiết và có ý nghĩa.

Phiên thứ hai tập trung vào những vấn đề thực tiễn về mô hình chủ nghĩa xã hội do GS.TS. Phạm Văn Đức – Nguyên Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chủ trì. Với 4 báo cáo được trình bày, các nhà khoa học đã làm sáng tỏ nhiều vấn đề thực tiễn về mô hình chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, Trung Quốc và Lào cùng những thuận lợi, khó khăn trong quá trình xây dựng và phát triển mô hình chủ nghĩa xã hội ở các quốc gia này. Đây chính là nội dung nhận được nhiều sự quan tâm từ những người tham dự Diễn đàn, có nhiều vấn đề mang tính thực tiễn, thời sự đã được đề cập đến, nhiều câu hỏi được đặt ra để làm rõ hơn những nội dung cơ bản trong việc xây dựng xã hội xã hội chủ nghĩa.

Phiên thứ ba tập trung vào những vấn đề quốc tế về mô hình chủ nghĩa xã hội, do TS. Khanlasy Keobounphanh – Phó Chủ tịch Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội Quốc gia Lào chủ trì. Với 5 báo cáo được trình bày, bằng nhiều cách tiếp cận khác nhau, các nhà khoa học đã cho thấy việc nghiên cứu, vận dụng mô hình chủ nghĩa xã hội trong thực tiễn ở các quốc gia, như Cu Ba, Lào, Triều Tiên, Việt Nam hay Trung Quốc để tìm ra con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở các nước xã hội chủ nghĩa trên thế giới là khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm kinh tế, chính trị, văn hóa của mỗi nước.

 

Diễn đàn đã nhận được nhiều ý kiến bình luận, thảo luận sôi nổi. Điều đó cho thấy, chủ đề của Diễn đàn lần này có ý nghĩa sâu sắc cả về lý luận lẫn thực tiễn.

Diễn đàn quốc tế về chủ nghĩa xã hội lần thứ IX đã thành công tốt đẹp. Lãnh đạo 3 cơ quan cũng đã trao đổi sơ bộ, thống nhất Diễn đàn quốc tế xã hội chủ nghĩa lần thứ X vào năm 2023 do Viện Khoa học xã hội Trung Quốc chủ trì tổ chức có chủ đề dự kiến là: “Xây dựng chủ nghĩa xã hội hiện đại hóa trong thời đại mới: Những vấn đề lý luận và thực tiễn”.

 


Nguyễn Thị Vân Anh

http://philosophy.vass.gov.vn/


Các tin khác:

Xem tin phát hành ngày:

Liên hệ với chúng tôi:

Bản quyền thuộc về Viện Triết Học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Điện thoại: +84 (024)35140527, +84 (024)35141134, Fax: +84 (024)35141935

Email: vnphilosophy@yahoo.com

Địa chỉ: 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Giấy phép số 211/GP-BC của Bộ VHTT cấp ngày 29 tháng 5 năm 2007