Hội thảo khoa học quốc gia “Một số vấn đề lý luận - thực tiễn trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”

20/10/2021

Sáng ngày 15 tháng 10 năm 2021, Viện Triết học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), Học viện Khoa học xã hội và Hội Triết học đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Một số vấn đề lý luận - thực tiễn trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự Hội thảo có GS.TS. Tạ Ngọc Tấn, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương, cùng nhiều nhà nghiên cứu, nhà khoa học và cán bộ của ba đơn vị đồng tổ chức.

Hội thảo diễn ra dưới sự chủ trì của: GS.TS. Lê Hữu Nghĩa, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Triết học; GS.TS. Phạm Văn Đức, nguyên Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, nguyên Giám đốc Học viện Khoa học xã hội, Phó Chủ tịch thường trực Hội Triết học; PGS.TS. Nguyễn Tài Đông, Viện trưởng Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Hội thảo là dịp để các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức về những nội dung cơ bản của Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, đồng thời đưa ra những đề xuất, giải pháp triển khai, vận dụng vào công tác nghiên cứu, giảng dạy triết học và khoa học xã hội. Điều này cũng được nhấn mạnh trong Báo cáo đề dẫn Hội thảo của GS.TS. Lê Hữu Nghĩa, đó là: việc nắm bắt, quán triệt, vận dụng Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào công tác tuyên truyền, nghiên cứu giảng dạy trong lĩnh vực khoa học xã hội, nhất là lĩnh vực triết học để góp phần đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống là rất quan trọng, ý nghĩa và cấp thiết.

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 53 bài viết, tham luận từ các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu từ các cơ quan, đơn vị, cơ sở đào tạo trên cả nước. Các tham luận tập trung vào những vấn đề chủ yếu sau: các bài học kinh nghiệm qua 35 năm đổi mới, nguyên nhân và những bài học kinh nghiệm, ý nghĩa của các bài học đối với hiện nay; các vấn đề lý luận về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam; những vấn đề lý luận - thực tiễn trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; những giải pháp để phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa và bảo vệ quyền làm chủ của nhân dân; v.v..

Tại Hội thảo, 08 báo cáo tham luận được trình bày và đã nhận được nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi từ các đại biểu tham dự trực tiếp và trực tuyến. Nhiều vấn đề lý luận - thực tiễn mới đặt ra trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng cũng đã được các đại biểu tham dự Hội thảo tập trung thảo luận, phân tích, làm rõ hơn, sâu sắc hơn.

Hội thảo khoa học quốc gia “Một số vấn đề lý luận - thực tiễn trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng” đã diễn ra thành công và tốt đẹp.


Nguyễn Việt Cường

http://philosophy.vass.gov.vn/


Các tin khác:

Xem tin phát hành ngày:

Liên hệ với chúng tôi:

Bản quyền thuộc về Viện Triết Học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Điện thoại: +84 (024)35140527, +84 (024)35141134, Fax: +84 (024)35141935

Email: vnphilosophy@yahoo.com

Địa chỉ: 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Giấy phép số 211/GP-BC của Bộ VHTT cấp ngày 29 tháng 5 năm 2007