Hội thảo khoa học quốc gia: Nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cơ sở ở Việt Nam hiện nay: Bài học kinh nghiệm và một số kiến nghị chính sách

04/08/2022

Trong khuôn khổ hợp tác nghiên cứu khoa học và tư vấn chính sách về nâng cao chất lượng của hệ thống chính trị, ngày 27 tháng 7 năm 2022, Viện Triết học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cùng Viện Triết học thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Học viện Chính trị khu vực IV đã đồng tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cơ sở ở Việt Nam hiện nay: Bài học kinh nghiệm và một số kiến nghị chính sách”.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm Hội thảo

Hội thảo đã nhận được 45 bài viết và có hơn 80 đại biểu tham dự là các nhà khoa học, các giảng viên, cán bộ cơ sở đến từ các cơ quan nghiên cứu, các trường đại học,… trên cả nước.

Phát biểu khai mạc và đề dẫn hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Tài Đông (Viện trưởng Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã nêu lên ý nghĩa quan trọng của chủ đề hội thảo, khẳng định hệ thống chính trị cơ sở và đội ngũ cán bộ cơ sở là lực lượng nòng cốt trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh ở địa phương. PGS.TS. Nguyễn Tài Đông cũng mong muốn thông qua hội thảo, các nhà khoa học tiếp tục có những nghiên cứu sâu hơn và đầy đủ hơn về hệ thống chính trị cơ sở để đưa ra thêm những kiến nghị chính sách phát huy vai trò của hệ thống chính trị cơ sở. 

PGS.TS. Nguyễn Tài Đông phát biểu khai mạc Hội thảo
 
PGS.TS Đặng Quang Định, Viện Trưởng Viện Triết học, Học viện CTQG Hồ Chí Minh

Phát biểu chào mừng hội thảo, PGS.TS. Đặng Quang Định (Viện trưởng Viện Triết học, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) nêu rõ, hội thảo có giá trị tư vấn chính sách đối với Đảng, Nhà nước, truyền thụ kiến thức chính trị đối với các nhà quản lý ở cơ sở, qua đó góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở. Còn TS. Phan Công Khanh (Giám đốc Học viện Chính trị khu vực IV) khẳng định, hội thảo đã góp phần mở rộng quan hệ hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu và giảng dạy, mang lại những kiến giải đa chiều về chủ đề hội thảo.

Dưới sự đồng chủ trì của PGS.TS. Nguyễn Tài Đông, TS. Phan Công Khanh và PGS.TS. Đặng Quang Định, hội thảo diễn ra với hai phiên thảo luận tập trung vào các nội dung lớn: một là, nhận thức về hệ thống chính trị cơ sở ở Việt Nam; hai là, thực tiễn nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cơ sở ở Việt Nam.

TS. Phan Công Khanh, Giám đốc Học viện Chính trị khu vực IV

Trong phiên thảo luận thứ nhất, các báo cáo đã tập trung làm rõ những vấn đề chung về hệ thống chính trị cơ sở. Bên cạnh các báo cáo trình bày, hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến trao đổi về tình hình hệ thống chính trị cơ sở ở Việt Nam hiện nay và những vấn đề đặt ra về việc giảm số lượng đảng viên trẻ ở cơ sở, về việc thực hiện chủ trương xây dựng hệ thống chính trị cơ sở phù hợp với đô thị, nông thôn, hải đảo,…

Tại phiên thảo luận thứ hai, các báo cáo tập trung phân tích thực tiễn nâng cao chất lượng của hệ thống chính trị cơ sở trên các địa bàn cụ thể và những bài học kinh nghiệm. Đó là các bài học về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, về sự đổi mới tổng thể hệ thống chính trị ở cơ sở phải phù hợp với đổi mới kinh tế,… Hội thảo cũng đã lắng nghe và thảo luận sôi nổi về các vấn đề: đặc điểm văn hóa, con người và hệ thống chính trị cơ sở ở vùng Tây Nam Bộ; sự khác biệt trong hệ thống chính trị ở cấp xã vùng nông thôn so với cấp phường ở đô thị; v.v..

Bế mạc hội thảo, đại diện các đơn vị đồng tổ chức, PGS.TS. Đặng Quang Định khẳng định, hội thảo đã đưa ra được những luận cứ khoa học của việc nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cơ sở, đề xuất được các giải pháp và các chính sách cho việc nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cơ sở ở Việt Nam. PGS.TS. Đặng Quang Định đánh giá cao vai trò của hội thảo là diễn đàn trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia, học giả và cán bộ cơ sở về hệ thống chính trị cơ sở, đồng thời nhấn mạnh đây là vấn đề lớn cần được tiếp tục nghiên cứu trong thời gian tới.


Vũ Thị Thu Hằng

philosophy.vass.gov.vn


Các tin khác:

Xem tin phát hành ngày:

Liên hệ với chúng tôi:

Bản quyền thuộc về Viện Triết Học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Điện thoại: +84 (024)35140527, +84 (024)35141134, Fax: +84 (024)35141935

Email: vnphilosophy@yahoo.com

Địa chỉ: 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Giấy phép số 211/GP-BC của Bộ VHTT cấp ngày 29 tháng 5 năm 2007