Thông tin Hội thảo quốc tế: Tư tưởng của Hồ Chí Minh và Rosa Luxemburg về xây dựng một xã hội tốt đẹp

01/11/2021

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 150 năm ngày sinh Rosa Luxemburg, trong 03 ngày 25, 26 và 27/10/2021, tại Hà Nội, Viện Triết học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) và Quỹ Rosa Luxemburg Stiftung (Văn phòng Đông Nam Á tại Hà Nội) đã phối hợp tổ chức thành công Hội thảo quốc tế với chủ đề "Tư tưởng của Hồ Chí Minh và Rosa Luxemburg về xây dựng một xã hội tốt đẹp". Hội thảo lần này là sự tiếp nối và phát triển của các hội thảo trước đó đã được tổ chức tại thành phố Buôn Mê Thuột (tháng 5/2017), thành phố Vĩnh Yên (tháng 10/2018), thành phố Ninh Bình (7/2019) với chuỗi chủ đề xuyên suốt về công bằng và dân chủ.

Hội thảo có sự tham dự trực tiếp và trực tuyến của hơn 60 đại biểu trong và ngoài nước, là các diễn giả, chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên,... hiện công tác tại các viện nghiên cứu, các trường đại học có uy tín, như: Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Đà Nẵng, Đại học Tổng hợp Bratislava (Slovakia), Quỹ Rosa Luxemburg Stiftung (Văn phòng tại Berlin, Đức),...

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu khai mạc và đề dẫn hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Tài Đông, Viện trưởng Viện Triết học, Trưởng ban tổ chức hội thảo đã khẳng định, việc hướng đến xây dựng một xã hội tốt đẹp luôn là khát vọng chính đáng của con người. Trong lịch sử nhân loại, cuộc đấu tranh vì tự do, bình đẳng, công bằng, dân chủ đã, đang và sẽ tiếp tục diễn ra ở hầu hết các quốc gia, dân tộc. Các khái niệm tự do, bình đẳng, công bằng, dân chủ có tính lịch sử nên cách hiểu và cách thực hiện tự do, bình đẳng, công bằng, dân chủ của mỗi quốc gia, dân tộc là không giống nhau, bởi hoàn cảnh lịch sử, bối cảnh kinh tế, thể chế chính trị, truyền thống văn hoá,… khác nhau. Song, tự do, bình đẳng, công bằng, dân chủ có những chiều cạnh mang tính phổ quát, có những tiêu chuẩn nhất định được thừa nhận bởi nhiều quốc gia, dân tộc, các tổ chức quốc tế, mà trước hết, ở phương diện tự do, bình đẳng, công bằng, dân chủ về quyền, về cơ hội và về điều kiện sống. Ở Việt Nam, trong 35 năm đổi mới vừa qua, cùng với sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, vấn đề tự do, bình đẳng, công bằng và dân chủ đang trở thành một đề tài nhận được nhiều quan tâm của toàn xã hội. Ngoài những thành tựu trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, giáo dục, y tế, an sinh xã hội, thực hiện sớm các mục tiêu thiên niên kỷ,... thì vẫn còn nhiều vấn đề xã hội đang trở nên bất cập, dẫn đến những thách thức về tự do, bình đẳng, công bằng và dân chủ. Do đó, yêu cầu xây dựng một xã hội tốt đẹp ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Với mục tiêu đó, PGS.TS. Nguyễn Tài Đông tin tưởng rằng, hội thảo sẽ trở thành một diễn đàn học thuật sôi nổi để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà giáo dục, nhà hoạch định chính sách cùng chia sẻ những cách tiếp cận đối với vấn đề đảm bảo thực hiện tốt hơn tự do, bình đẳng, công bằng và dân chủ trong bối cảnh hiện nay nhằm hướng đến xây dựng một xã hội tốt đẹp; đồng thời, tìm kiếm sâu hơn các giải pháp khi vận dụng tư tưởng của Hồ Chí Minh và Rosa Luxemburg trong thực tiễn xây dựng và phát triển xã hội ở Việt Nam.

PGS.TS.Nguyễn Tài Đông, Viện trưởng Viện Triết học phát biểu khai mạc

 

Ông Philip Degenhardt, Trưởng đại diện Quỹ Rosa Luxemburg Stiftung, Văn phòng Đông Nam Á tại Hà Nội phát biểu chào mừng

Phát biểu chào mừng hội thảo, ông Philip Degenhardt, Trưởng đại diện Quỹ Rosa Luxemburg Stiftung, Văn phòng Đông Nam Á tại Hà Nội đã nhấn mạnh: Mục tiêu hướng tới của Quỹ Rosa Luxemburg Stiftung là hỗ trợ quá trình chuyển đổi và phát triển tại các quốc gia, đặc biệt các nước khu vực Đông Nam Á trở thành những xã hội công bằng, bền vững về sinh thái và tham gia toàn diện. Bởi vậy, hội thảo hướng đến xây dựng một xã hội tốt đẹp luôn là chủ đề Rosa Luxemburg Stiftung khuyến khích và hỗ trợ thực hiện. Đặc biệt, hội thảo diễn ra nhân dịp kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - nhà lãnh đạo vĩ đại của nhân dân Việt Nam và kỷ niệm 150 năm ngày sinh Rosa Luxemburg - nhà lãnh đạo xã hội của Cộng hòa Liên bang Đức, nên càng có ý nghĩa cả về lý luận lẫn thực tiễn.

Với tinh thần ấy, hội thảo nhận được 38 tham luận, trong đó có 10 báo cáo đã được các đại biểu tập trung thảo luận tại 3 phiên chính. Hội thảo cũng dành phần lớn thời gian để các chuyên gia phản biện và các đại biểu thảo luận. Các nội dung trao đổi chuyên sâu đã làm rõ được 3 nhóm vấn đề: Thứ nhất, những vấn đề chung trong tư tưởng Hồ Chí Minh và Rosa Luxemburg về việc xây dựng một xã hội tốt đẹp; Thứ hai, tư tưởng Hồ Chí Minh và Rosa Luxemburg về những vấn đề cụ thể trong xã hội tốt đẹp (tôn giáo, giải phóng con người, giải phóng phụ nữ, các vấn đề chính trị - xã hội,...); Thứ ba, những cách tiếp cận trong tư tưởng về xây dựng một xã hội tốt đẹp của Hồ Chí Minh và Rosa Luxemburg.

Tổng kết Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Tài Đông đánh giá cao chất lượng các tham luận và ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự. Trong khuôn khổ của một hội thảo khoa học sẽ không đủ để mọi vấn đề đặt ra được làm sáng tỏ hoặc giải quyết một cách thấu đáo; nhưng, những vấn đề này đều mở ra những chủ đề tranh luận sôi nổi bên lề hội thảo và đặc biệt, sẽ mở ra những chủ đề cho các hội thảo khoa học trong tương lai.

Trưởng ban tổ chức hội thảo cũng cho biết, với chất lượng khoa học, các bài tham luận sẽ nhanh chóng được biên tập, dịch, hiệu đính và xuất bản thành sách trong năm 2022 (ấn bản tiếng Việt xuất bản tại Việt Nam cùng hai ấn bản tiếng Anh và tiếng Đức xuất bản tại nước ngoài). Đây chắc chắn là thông tin đáng mừng không chỉ với các đại biểu tham dự mà còn là niềm tự hào của Viện Triết học và Quỹ Rosa Luxemburg Stiftung trong việc phổ biến những giá trị mang tính chất phổ quát và nhân văn. Kết quả này cũng cho thấy, dù ở quốc gia, dân tộc nào, vấn đề xây dựng một xã hội tốt đẹp, trong đó các vấn đề về dân chủ, tự do, công bằng, bình đẳng sẽ luôn được đảm bảo chính là khát vọng của nhân loại, hướng đến mục tiêu phát triển vì sự tiến bộ của con người./.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

 

 

 


Trần Thị Tuyết

http://philosophy.vass.gov.vn


Các tin khác:

Xem tin phát hành ngày:

Liên hệ với chúng tôi:

Bản quyền thuộc về Viện Triết Học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Điện thoại: +84 (024)35140527, +84 (024)35141134, Fax: +84 (024)35141935

Email: vnphilosophy@yahoo.com

Địa chỉ: 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Giấy phép số 211/GP-BC của Bộ VHTT cấp ngày 29 tháng 5 năm 2007