Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam khóa XIX, nhiệm kỳ 2017 - 2022

Hoàng Minh Quân

Trong hai ngày 27 - 28/7/2017, tại số 1 Liễu Giai, Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2017 - 2022.
Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với BCH khóa mới

Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2017 – 2022 có nhiệm vụ đánh giá kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nhiệm kỳ 2012-2017. Đồng thời, Đại hội cũng thảo luận, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2017-2022; nâng cao chất lượng công tác Đoàn; tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn đồng hành với thanh niên; phát huy bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần xung kích của tuổi trẻ, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị và khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm).
.
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội

Tham dự Đại hội, về phía Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, có GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn (Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm); PGS.TS. Bùi Nhật Quang (Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm); GS.TS. Phạm Văn Đức (Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm), PGS.TS. Vũ Hùng Cường (Trưởng ban Dân vận Đảng ủy Viện, Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội), các đồng chí lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm, các đồng chí bí thư Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm qua các thời kỳ; về phía Đoàn Khối các cơ quan trung ương, có đồng chí Trần Quyết Thắng (Phó Bí thư Đoàn Khối) và các đồng chí đại diện Ban Chấp hành Đoàn Khối. Đại hội còn có sự tham dự của 137 đại biểu đại diện cho gần 1000 đoàn viên của các chi đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm. Trong đó, đoàn đại biểu Viện Triết học gồm 3 đồng chí, đại diện cho 27 đoàn viên đơn vị. Trong hai ngày diễn ra đại hội, các đại biểu tham dự đã nghe đồng chí Bí thư Võ Xuân Vinh, đại diện Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm khóa XVIII trình bày Báo cáo tóm tắt tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2012 – 2017 và mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2017 – 2022. Trong phần trao đổi, thảo luận về kinh nghiệm tổ chức các hoạt động, đã có 5 tham luận được trình tại hai phiên của Đại hội về các vấn đề: Kinh nghiệm tổ chức Hội thảo khoa học và hoạt động liên chi đoàn; Đóng góp của Đoàn cơ sở đối với hoạt động đoàn của các tổ chức Đoàn cấp trên; Kinh nghiệm trong tổ chức hoạt động tình nguyện tình nguyện của Đoàn; Kinh nghiệm tìm kiếm học bổng nước ngoài của cán bộ trẻ. Chi đoàn cơ sở Viện Triết học đóng góp một tham luận - Kinh nghiệm tổ chức Hội thảo khoa học và hoạt động liên chi đoàn, do đồng chí Trần Thị Tuyết, Bí thư Chi đoàn trình bày.

Toàn cảnh Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã biểu dương thành tích và cống hiến của Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm trong suốt nhiệm kỳ 2012 – 2017, khẳng định tầm quan trọng của đội ngũ đoàn viên thanh niên, cán bộ trẻ trong các hoạt động của Viện Hàn lâm nói chung. Giáo sư Chủ tịch Viện Hàn lâm bày tỏ sự tin tưởng vào năng lực cũng như khả năng đóng góp hơn nữa của Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm; đồng thời, cũng thẳng thắn chỉ ra những điểm còn hạn chế và tồn tại trong một bộ phận đoàn viên thanh niên tại các đơn vị của Viện Hàn lâm, đặc biệt là những hạn chế trong việc chưa tích cực, chủ động trong nghiên cứu và nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học. Giáo sư Chủ tịch Viện Hàn lâm yêu cầu đội ngũ đoàn viên thanh niên cần phải khắc phục những tồn tại hiện có để đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển chung của Viện Hàn lâm.

Đoàn Chủ tịch Đại hội
Với tinh thần dân chủ, nghiêm túc, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam khóa XIX, nhiệm kỳ 2017 – 2022 với 27 đồng chí. Đồng chí Phạm Quang Linh được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư, đồng chí Nguyễn Xuân Bách và đồng chí Nguyễn Thị Hiền được bầu giữ chức Phó Bí thư Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam khóa XIX, nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Đại diện Đoàn khối các cơ quan Trung ương tặng cờ Đơn vị xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2012 - 2017
cho Tập thể Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam

Tại Đại hội, tập thể Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã vinh dự được Đại diện Ban Chấp hành Đoàn Khối các cơ quan Trung ương trao tặng Cờ Đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2012 – 2017.

Thời gian đăng: Thứ năm - 03/08/2017 09:59