QC Shop

Nghiên cứu Triết học

Diễn đàn quốc tế Xã hội chủ nghĩa lần thứ II với chủ đề “Đoàn kết và đồng thuận xã hội trong điều kiện xây dựng chủ nghĩa xã hội hiện nay”

Trần Tuyết

Nguồn: Viện Triết học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam

Từ ngày 25/11 đến ngày 30/11/2014, đoàn học giả gồm 22 cán bộ của Viện Triết học đã tham dự Hội thảo Quốc tế với chủ đề “Đoàn kết và đồng thuận xã hội trong điều kiện xây dựng chủ nghĩa xã hội hiện nay” thuộc khuôn khổ Diễn đàn Quốc tế Xã hội chủ nghĩa lần thứ II do Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào tổ chức, tại Thủ đô Viêng Chăn, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Phiên toàn thể thứ nhất của Hội thảo

Phiên toàn thể thứ nhất của Hội thảo

Tham dự Diễn đàn có các đại biểu và học giả đến từ 4 quốc gia: Lào, Việt Nam, Trung Quốc và Cu Ba. Về phía Lào do GS, TS. Chaleune Yiapaoheu - Chủ tịch Viện KHXH Quốc gia Lào, Trưởng Ban tổ chức. Đoàn Việt Nam do PGS, TS. Phạm Văn Đức - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện trưởng Viện Triết học, Tổng biên tập Tạp chí Triết học làm trưởng đoàn. Đoàn Trung Quốc do GS. Phàn Kiến Tân - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chủ nghĩa Mác, Viện Khoa học xã hội Trung Quốc làm trưởng đoàn. Diễn đàn còn có sự tham dự của Đại sứ lâm thời nước Cộng hòa Cu Ba tại Lào - ông Abelardo Hernandez Ferrer, đại diện Đại sứ quán các nước Việt Nam và Trung Quốc tại Lào.Đoàn học giả Viện Triết học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tham dự Diễn đàn
 
 
Trong tổng số 35 báo cáo gửi về Diễn đàn, Việt Nam có 17 báo cáo. Ngoài phiên khai mạc và bế mạc, diễn đàn gồm 4 phiên họp chính với 33 tham luận được trình bày. Trên cơ sở khẳng định đoàn kết xã hội và đồng thuận xã hội là chủ đề có ý nghĩa quan trọng đối với việc củng cố nội bộ các nước xã hội chủ nghĩa và là nhân tố mang tính quyết định mọi thắng lợi của sự nghiệp cách mạng - sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở các nước hiện nay, các tham luận chủ yếu xoay quanh các vấn đề: thứ nhất, vấn đề lý luận chung về đoàn kết đồng thuận và vai trò đoàn kết đồng thuận trong phát triển xã hội nói chung, xây dựng xã hội xã hội chủ nghĩa nói riêng; thứ hai, thực tiễn của việc xây dựng đoàn kết đồng thuận xã hội ở các nước; thứ ba, phương hướng và phương thức tiếp tục xây dựng đoàn kết đồng thuận xã hội ở các nước.
Nhìn chung, các báo cáo tham luận đã có những nội dung phong phú và đa dạng bám sát chủ đề của Diễn đàn. Nhiều báo cáo đã tập trung làm rõ một số vấn đề lý luận quan trọng như đoàn kết và đồng thuận trong xã hội, mối quan hệ giữa đoàn kết và đồng thuận trong xã hội, vai trò của sự đoàn kết đồng thuận trong xã hội; đồng thời, một số báo cáo đã đánh giá thực tiễn xây dựng đoàn kết đồng thuận xã hội ở các nước như Lào, Việt Nam, Trung Quốc, Cu Ba và Triều Tiên. Từ việc chỉ ra những nhân tố tác động đến việc xây dựng đoàn kết đồng thuận xã hội, các báo cáo đã rút ra những bài học kinh nghiệm và phương hướng giải pháp để tiếp tục xây dựng đoàn kết đồng thuận xã hội ở các nước.
Diễn đàn quốc tế xã hội chủ nghĩa lần thứ II  đã diễn ra thành công tốt đẹp. Kết quả của Diễn đàn gợi mở, đề xuất nhiều ý kiến trong việc xây dựng đoàn kết xã hội, đồng thuận xã hội trong xây dựng các nước xã hội chủ nghĩa hiện nay.GS, TS. Chaleune Yiapaoheu - Chủ tịch Viện KHXH Quốc gia Lào và 
PGS,TS. Phạm Văn Đức – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam trao quà lưu niệm

 
Tại phiên bế mạc Diễn đàn, PGS,TS. Phạm Văn Đức – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã tiếp nhận đăng cai tổ chức Diễn đàn quốc tế xã hội chủ nghĩa lần thứ III  tại Việt Nam vào năm 2015. Sau Diễn đàn, các đoàn đại biểu có chuyến tham quan khảo sát tại Văng Viêng và Diễn đàn kết thúc vào ngày 30/11/2014. Ngày 1/12/2014 đoàn học giả Viện Triết học đã có mặt tại Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Đã xem: 1580
Thời gian đăng: Thứ hai - 19/01/2015 06:03
Người đăng: Tran Tuyet


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bài mới nhất