QC Shop

Nghiên cứu Triết học

Hội thảo khoa học Việt - Trung lần thứ IX: “Quan niệm giá trị cốt lõi của Việt Nam - Trung Quốc”

Trịnh Hằng

Nguồn: Viện Triết học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam

Trong khuôn khổ hợp tác song phương và đa phương giữa các cơ quan khoa học, từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 12 năm 2014, tại Trường Đại học Quảng Tây, thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, Viện Triết học thuộc  Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Triết học thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học Trung - Việt lần thứ IX với chủ đề “Quan niệm giá trị cốt lõi của Việt Nam và Trung Quốc”.

Đoàn học giả Việt Nam và Trung Quốc tham dự Hội thảo

Đoàn học giả Việt Nam và Trung Quốc tham dự Hội thảo

Tham dự Hội thảo, đoàn học giả Việt Nam gồm 14 cán bộ do PGS,TS. Nguyễn Tài Đông - Phó Viện trưởng Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam làm trưởng đoàn. Phía Trung Quốc do GS. Vương Lập Dân - Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng Viện Triết học - Viện Khoa học xã hội Trung Quốc làm trưởng đoàn cùng các đại biểu đến từ các Trường Đại học Quảng Tây, Viện Chính trị và Viện Nghiên cứu Trung Quốc - Asean thuộc Trường Đại học Quảng Tây, Viện Khoa học Xã hội Thượng Hải, Đại học Vũ Hán, v.v..
 
Trong bài phát biểu tại phiên khai mạc Hội thảo GS. Lương Dĩnh – Bí thư Đảng ủy trường Đại học Quảng Tây đã nhấn mạnh: Trong tiến trình phát triển kinh tế toàn cầu hóa hiện nay, Việt Nam và Trung Quốc với tư cách cùng là nước xã hội chủ nghĩa, cùng nhau đi sâu trao đổi những vấn đề cùng quan tâm như làm sao để xây dựng hệ giá trị cốt lõi xã hội chủ nghĩa, làm thế nào để tăng cường sức mạnh mềm của các nước xã hội chủ nghĩa cũng như tích cực ứng phó những thách thức và rủi ro trong lĩnh vực tư tưởng, văn hóa là một việc làm hết sức cần thiết. Thông qua thảo luận những vấn đề này, chúng ta sẽ có những ý kiến góp phần vào việc xây dựng những giá trị cốt lõi của hai nước trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.Toàn cảnh phiên khai mạc Hội thảo

PGS.TS. Nguyễn Tài Đông – Phó Viện trưởng Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cũng cho rằng: "Xây dựng hệ giá trị cốt lõi xã hội chủ nghĩa là việc làm hết sức cần thiết. Muốn xây dựng thành công nhà nước xã hội chủ nghĩa thì trước hết cần phải xây dựng các giá trị cốt lõi xã hội chủ nghĩa vì đó là những cái mà chúng ta hướng đến, là tiêu chuẩn và chuẩn mực để phân biệt đúng sai hay phải trái. Chính vì vậy, nếu không có các quan niệm cốt lõi về giá trị xã hội chủ nghĩa thì không thể xây dựng thành công nhà nước xã hội chủ nghĩa. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, mỗi quốc gia nên xây dựng cho mình những giá trị cốt lõi riêng, mang đặc trưng riêng của đất nước, dân tộc mình".
 
Hội thảo được tổ chức thành 4 phiên báo cáo toàn thể với 22 báo cáo tham luận. Các phiên của Hội thảo tập trung vào các vấn đề như: Quan niệm giá trị cốt lõi xã hội chủ nghĩa và toàn cầu hóa; Trao đổi kinh nghiệm về việc xây dựng những quan niệm giá trị cốt lõi giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc, v.v…
 
Nhìn chung, các báo cáo trong Hội thảo đều nêu bật được các vấn đề cốt yếu và bám sát vào chủ đề của Hội thảo. Nội dung các bài tham luận đều đã ít nhiều đề cập đếp nhiều vấn đề lý luận và thực tiễn đang đặt ra hiện nay. Hầu hết các báo cáo tham luận đều khẳng định, Việt Nam và Trung Quốc, với tư cách đều là những nước xã hội chủ nghĩa, cần đi sâu thảo luận các vấn đề liên quan đến việc làm thế nào để xây dựng hệ giá trị quan cốt lõi xã hội chủ nghĩa; làm thế nào để tăng cường sức mạnh mềm của các nước xã hội chủ nghĩa; làm thế nào để có thể ứng phó một cách tích cực đối với những thách thức và rủi ro trên các phương diện tư tưởng, văn hóa, v.v.. Theo các học giả, giá trị quan cốt lõi thể hiện tinh thần của một quốc gia, xây dựng giá trị quan cốt lõi giúp ổn định và phát triển đất nước, xây dựng hệ giá trị quan cốt lõi xã hội chủ nghĩa nhằm tập hợp các giá trị quan trọng của quốc gia.Các học giả tham dự Hội thảo

Sau ba ngày làm việc, Hội thảo đã kết thúc tốt đẹp. Hội thảo không chỉ mang ý nghĩa học thuật thuần túy mà còn đánh dấu một bước phát triển mới trên chặng đường hợp tác 18 năm qua giữa Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và Viện Triết học, Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc đồng thời mở ra một hướng hợp tác mới giữa Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và Đại học Quảng Tây, Trung Quốc. Ngày 23 tháng 12 năm 2014, đoàn học giả Việt Nam lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.
 
Theo như kế hoạch, các bài tham luận tại Hội thảo lần này sẽ được Viện Triết học chọn lọc và đăng tải trên Tạp chí Triết học cũng như trên Webside của Viện Triết học trong thời gian tới./.

Đã xem: 1615
Thời gian đăng: Thứ hai - 19/01/2015 19:04
Người đăng: Tran Tuyet


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bài mới nhất