QC Shop

Nghiên cứu Triết học

Hội thảo khoa học quốc tế “Nghiên cứu so sánh tư tưởng Lê Quý Đôn và Dasan Jeong Yak Yong”

Phạm Quang Duy

Nguồn: Viện Triết học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam

Ngày 27 và 28 tháng 10 năm 2016, tại Hà Nội, Viện Triết học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Quỹ Nghiên cứu Văn hóa Dasan (Hàn Quốc) đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Nghiên cứu so sánh tư tưởng Lê Quý Đôn và Dasan Jeong Yak Yong”. 

Hội thảo khoa học quốc tế “Nghiên cứu so sánh tư tưởng Lê Quý Đôn và Dasan Jeong Yak Yong”

Hội thảo khoa học quốc tế “Nghiên cứu so sánh tư tưởng Lê Quý Đôn và Dasan Jeong Yak Yong”

Tham dự Hội thảo có GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Tài Đông,Viện trưởng Viện Triết học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam); Ngài Chung Hee Chang, Trưởng đại diện Quỹ Nghiên cứu Văn hóa Dasan, Hàn Quốc; các học giả đến từ Quỹ Nghiên cứu Văn hóa Dasan, Đại học Sogan, Đại học Yonsei, Đại học Sung Kyun Kwan, Viện Nghiên cứu Hàn quốc học Trung ương; Trường Inalco, Paris… cùng các cán bộ trong và ngoài Viện Triết học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam).

Phát biểu chào mừng Hội thảo, GS.TS. Phạm Văn Đức nhấn mạnh, việc nghiên cứu tư tưởng của Lê Quý Đôn (1726 - 1784) và Dasan Jeong Yak Yong (1762 - 1836), một mặt, cho chúng ta thấy được những tương đồng và khác biệt trong văn hóa, lối sống, cách suy nghĩ của hai dân tộc thông qua đại diện của mình; mặt khác, cho chúng ta thấy được ảnh hưởng của Nho học trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là lĩnh vực đạo đức, đời sống tinh thần, phong tục tập quán, lối sống, nếp nghĩ của người dân hai nước; qua đó, có cái nhìn sáng tỏ hơn về sự vận động, phát triển tư tưởng của dân tộc mình, cũng như xác định các xu hướng nghiên cứu tư tưởng hiện tại hữu dụng hơn.

(GS, TS. Phạm Văn Đức phát biểu chào mừng Hội thảo)

Ngài Chung Hee Chang - Chủ tịch Quỹ Văn hóa Dasan cũng cho rằng, Hội thảo này là một sự kiện được kỳ vọng từ lâu và hy vọng, Hội thảo sẽ là bước đệm để hai bên hiểu nhau hơn về tư tưởng, về lịch sử của mỗi dân tộc. Đồng thời, Hội thảo sẽ là tiền đề quan trọng thúc đẩy sự hợp tác nghiên cứu mới, một hướng phát triển rất có ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay.

Mục đích của Hội thảo là từ việc chỉ ra những đặc điểm mang tính nền tảng trong tư tưởng của Lê Quý Đôn và Dasan Jeong Yak Yong (Dasan), các học giả tìm ra các nét tương đồng và khác biệt để từ đó, vừa làm rõ diện mạo tư tưởng đặc sắc của mỗi nhà tư tưởng, vừa thấy được diện mạo của đời sống tư tưởng đương thời cùng các đặc điểm chung – riêng biệt của Nho giáo hai quốc gia. 

Các bài tham luận được báo cáo tại các phiên của Hội thảo tập trung trong 2 nhóm chủ đề chính: 1. Tư tưởng Kinh học của Lê Quý Đôn và Dasan và 2. Tư tưởng Thực học của Lê Quý Đôn và Dasan

Trong chủ đề thứ nhất, 8 bài tham luận đã được trình bày với các nội dung cơ bản về “kinh học”, “tính”, “khí học”, từ đó chỉ những điểm tương đồng - khác biệt của hai nhà tư tưởng về những vấn đề này. Chủ đề về tư tưởng Thực học của Lê Quý Đôn và Dasan cũng nhận được những trao đổi thiết thực qua các nhận xét và bình luận liên quan đến 7 bài tham luận. Theo các học giả, đây là vấn đề không chỉ có ý nghĩa đối với xã hội ở thế kỷ XVIII của hai dân tộc, mà còn có ý nghĩa nhất định đối với xã hội đương thời.

(PGS, TS. Nguyễn Tài Đông phát biểu tổng kết Hội thảo)

Sau hai ngày làm việc tích cực và sôi nổi, Hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp. Phát biểu tổng kết Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Tài Đông – Viện trưởng Viện Triết học nhấn mạnh, khi tìm kiếm sự tương đồng giữa học thuật Việt Nam và Hàn Quốc để tạo điều kiện phát triển sự hiểu biết lẫn nhau, không thể không nhận thấy một trong những điểm chung lớn nhất chính là vai trò của Nho giáo trong lịch sử mỗi nước. Hội thảo này là sự thử nghiệm một cách thức tiếp cận khác đối với nghiên cứu so sánh về Nho học hai nước: Nghiên cứu so sánh hai tác gia lớn của hai nước, tìm kiếm những điểm tương đồng và khác biệt trong tư tưởng của họ; từ đó, có thể rút ra những đặc điểm riêng cũng như những nét chung của Nho học hai nước trong cùng thời điểm lịch sử nói riêng và trong cả tiến trình lịch sử nói chung.

PGS,TS. Nguyễn Tài Đông khẳng định, Hội thảo này sẽ là động lực mạnh mẽ đối với cả hai bên trong việc bổ khuyết những thiếu sót trong nhận thức để hướng tới một hiểu biết chung thực sự về nhau. Đồng thời, Hội thảo là bước khởi đầu đầy triển vọng cho các nghiên cứu so sánh trong tương lai giữa hai dân tộc.

Đã xem: 1013
Thời gian đăng: Thứ hai - 21/11/2016 02:10
Người đăng: Phạm Quang Duy


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bài được quan tâm

Bài mới nhất