QC Shop

Nghiên cứu Triết học

Hội thảo khoa học quốc tế “Tư tưởng của C.Mác về công bằng phân phối và ý nghĩa hiện thời của nó”

Nguyễn Thu Nghĩa(*)

Nguồn: Viện Triết học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam

Hướng tới kỷ niệm 200 năm ngày sinh C.Mác (1818-2018), trong 2 ngày 17 và 18 tháng 5 năm 2017 tại Thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Viện Triết học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) phối hợp với Viện Friedrich Ebert Stiftung (FES) và Viện Rosa Luxemburg Stiftung (RLS) (Cộng hòa Liên bang Đức) đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Tư tưởng của C.Mác về công bằng phân phối và ý nghĩa hiện thời của nó”.
Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Hội thảo được vinh dự đón tiếp GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội; Ngài Erwin Schweisshelm, Giám đốc Viện FES, Văn phòng Việt Nam; Bà Liliane Danso Dahmen, Giám đốc Viện RLS, Văn phòng Việt Nam.
 Ngoài các học giả đến từ Viện Triết học, Hội thảo còn có sự tham gia của nhiều học giả quốc tế đến từ các quốc gia, như Cộng hòa Liên bang Đức, Trung Quốc, Lào, Hàn Quốc, Nhật Bản và các học giả trong nước đến từ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Kinh tế Việt Nam, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, Viện Nghiên cứu con người, Viện Nghiên cứu Châu Âu, Ban Kế hoạch Tài chính, Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên, Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam…), Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Tài chính… Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được hơn 40 bài tham luận của các học giả gửi đến, liên quan tới chủ đề của Hội thảo.
Phát biểu tại phiên khai mạc Hội thảo, GS.TS. Phạm Văn Đức khẳng định: “Tư tưởng của C.Mác là một thành tựu trong lịch sử phát triển nhân loại, ông đã để lại một di sản lý luận đồ sộ, đề cập đến nhiều lĩnh vực quan trọng, nhiều vấn đề căn cốt khác nhau của đời sống xã hội... Trong rất nhiều những tư tưởng của C.Mác cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị khoa học và ý nghĩa thực tiễn, không thể không nói đến tư tưởng về công bằng phân phối. Có thể khẳng định rằng, chừng nào mà nhân loại còn phải sống trong tình trạng bất công, thì chừng đó người ta còn nhớ đến tư tưởng khoa học và nhân văn sâu sắc của C.Mác về công bằng xã hội nói chung và công bằng phân phối nói riêng”.

GS.TS. Phạm Văn Đức - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu chào mừng Hội thảo
Phát biểu chào mừng của Ông Erwin Schweisshelm, Giám đốc Viện FES, Văn phòng Việt Nam; Bà Liliane Danso Dahmen, Giám đốc Viện RLS, Văn phòng Việt Nam và Báo cáo đề dẫn Hội thảo của PGS.TS. Nguyễn Tài Đông, Viện trưởng Viện Triết học đều nhấn mạnh đến ý nghĩa của tư tưởng về công bẳng phân phối của C.Mác. Theo đó, mục đích của Hội thảo không chỉ góp phần luận giải tư tưởng khoa học và nhân văn của C.Mác, mà còn làm sáng tỏ hơn nữa những giá trị hiện thời của nó đối với nhân loại nói chung và mỗi quốc gia nói riêng.

Ông Erwin Schweisshelm - Giám đốc Viện Friedric Ebert Stiftung (Văn phòng Việt Nam)
Sau phần Khai mạc, Hội thảo được diễn ra theo 3 phiên: Phiên thứ nhất -Khái niệm công bằng trong lý thuyết của C.Mác – quan điểm lịch sử và chính trị;  Phiên thứ hai – Ý nghĩa của tư tưởng C.Mác đối với những thảo luận về công bằng kinh tế và công bằng xã hội ở Việt Nam và Lào hiện nay; Phiên thứ ba – Những quan niệm đương đại về công bằng ở một số quốc gia.
Sau 3 phiên họp toàn thể, Hội thảo được tổ chức thảo luận nhóm theo mô hình World Café. Các chuyên gia nước ngoài cùng các chuyên gia Việt Nam đã thảo luận các vấn đề về thực hiện công bằng phân phối của quốc gia mình, những bài học kinh nghiệm được rút ra, các giải pháp giải quyết những tồn đọng, vướng mắc trong thực hiện công bằng phân phối, v.v..

PGS.TS. Nguyễn Tài Đông - Viện trưởng Viện Triết học đọc báo cáo đề dẫn Hội thảo
Sau hai ngày làm việc tích cực và sôi nổi, Hội thảo đã thành công tốt đẹp. Phát biểu tổng kết Hội thảo, Ngài Erwin Schweisshelm, Giám đốc Viện FES, Văn phòng Việt Nam; Bà Liliane Danso Dahmen, Giám đốc Viện RLS, Văn phòng Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Tài Đông đều cho rằng, tư tưởng của C.Mác về công bằng phân phối đang được hiện thực hóa ở nhiều quốc gia. Điều đó cho thấy ý nghĩa sâu sắc của nó, dù qua những nội dung trao đổi, còn nhiều vấn đề cần được tiếp tục làm sáng tỏ; rằng, những kết quả đạt được tại Hội thảo này sẽ là cơ sở hết sức quan trọng để quan hệ hợp tác tiếp theo giữa Viện FES, Viện RLS và Viện Triết học ngày càng phát triển.
Sau Hội thảo, các bài tham luận sẽ lần lượt được đăng tải trên Tạp chí Triết học. Các viết có chất lượng sẽ được tuyển chọn, dịch sang tiếng Anh và xuất bản thành sách tại Cộng hòa Liên bang Đức.
Một số hình ảnh tại Hội thảo:

(*) PGS.TS, Trưởng phòng Đạo Đức học và Mỹ học, Viện Triết học

Đã xem: 1324
Thời gian đăng: Thứ tư - 24/05/2017 11:02
Người đăng: Phạm Quang Duy


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bài mới nhất