QC Shop

Nghiên cứu Triết học

Hội thảo khoa học quốc tế “Tư tưởng của C.Mác về mối quan hệ giữa công bằng xã hội với dân chủ và ý nghĩa hiện thời của nó”

Phạm Quang Duy

Nguồn: Viện Triết học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày sinh C.Mác (1818 - 2018), trong 2 ngày 29 - 30/10/2018, tại Vĩnh Phúc, Viện Triết học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) phối hợp với Quỹ Rosa Lucxemburg Stiftung (RLS), Văn phòng Đông Nam Á (Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề "Tư tưởng của C.Mác về mối quan hệ giữa công bằng xã hội với dân chủ và ý nghĩa hiện thời của nó". Hội thảo lần này là sự nối tiếp và phát triển Hội thảo "Tư tưởng của C.Mác về công bằng phân phối và ý nghĩa hiện thời của nó" đã được diễn ra vào tháng 5/2017 tại Thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Năm nay, Hội thảo tiếp tục đón nhận sự tham gia đông đảo của hàng trăm học giả, gồm các học giả quốc tế đến từ Cộng hòa Liên bang Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Nga và các nhà lãnh đạo, quản lý, các học giả Việt Nam đến từ  Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban Tuyên giáo tỉnh Thừa Thiên Huế; Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, Học viện Báo chí và tuyên truyền, Trường Chính trị tỉnh Lạng Sơn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng), Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam, Tạp chí Khoa học xã hội vùng Nam Bộ,..

GS.TS.Phạm Văn Đức - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS. Phạm Văn Đức – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam khẳng định, C.Mác là một trong những nhà tư tưởng vĩ đại của nhân loại nói chung và giai cấp vô sản thế giới nói riêng. Tư tưởng của ông có ảnh hưởng sâu sắc, mạnh mẽ đến tiến trình phát triển lịch sử của nhân loại và cho đến nay vẫn có giá trị và sức sống mãnh liệt. Với C.Mác, dân chủ là mọi quyền lực đều thuộc về nhân dân, còn công bằng xã hội là một quyền cơ bản của con người, quyền ngang nhau của con người trong một quan hệ xác định – quan hệ giữa cống hiến và hưởng thụ. Do đó, muốn có dân chủ thực sự thì nhất thiết phải thực hiện đầy đủ công bằng xã hội; đồng thời, để xã hội có được sự công bằng thì không có cách nào khác là phải thực thi và bảo đảm dân chủ rộng rãi, đích thực.
GS.TS.Phạm Văn Đức cũng cho rằng, trong tiến trình thực hiện tiến bộ xã hội với các giá trị dân chủ và công bằng xã hội theo tư tưởng của C.Mác, Việt Nam, Cộng hòa Liên bang Đức cùng với nhiều quốc gia khác không chỉ đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, mà còn tích lũy, đúc kết được nhiều bài học kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn. Hội thảo khoa học này không chỉ góp phần luận giải tư tưởng khoa học và nhân văn của C.Mác về dân chủ và công bằng xã hội, mà còn là dịp để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng một xã hội ngày càng dân chủ và công bằng hơn. Đó thực sự là một hoạt động hữu ích, thiết thực nhân Kỷ niệm 200 năm ngày sinh C.Mác.

Bà Liliane Danso Dahmen – Giám đốc RLS phát biểu tại Hội thảo
 
Ngoài 2 phiên khai mạc và bế mạc, Hội thảo đã diễn ra 2 phiên toàn thể và 4 phiên thảo luận theo chủ đề. Phiên thảo luận thứ nhất có chủ đề Công bằng xã hội và dân chủ trong quan niệm của C.Mác; Phiên thảo luận thứ hai có chủ đề Nhận thức về công bằng xã hội với dân chủ ở Việt Nam; Phiên thảo luận thứ ba có chủ đề Đánh giá thực trạng thực hiện công bằng xã hội với dân chủ ở Việt Nam và chủ đề của phiên thảo luận thứ tư là Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề công bằng xã hội với dân chủ. 

Toàn cảnh Hội thảo
 
Có thể thấy, tại Hội thảo lần này, từ điểm nhìn của 200 năm ngày sinh C.Mác, các học giả đi từ quan điểm của C.Mác về dân chủ và công bằng xã hội để trao đổi, chia sẻ các vấn đề của xã hội đương đại, như thực hiện công bằng xã hội với dân chủ; bảo đảm công bằng và phát huy dân chủ trong giáo dục; thực hiện văn hóa dân chủ; vấn đề bất bình đẳng thu nhập; khoảng cách giàu nghèo...; từ đó, gợi mở những triển vọng phát triển cho tiến trình dân chủ hóa và đảm bảo công bằng xã hội ở Việt Nam hiện nay.
 
PGS.TS.Nguyễn Tài Đông - Viện trưởng Viện Triết học đọc báo cáo đề dẫn Hội thảo
 
Phát biểu tổng kết Hội thảo, PGS.TS.Nguyễn Tài Đông, Viện trưởng Viện Triết học, Trưởng ban Tổ chức Hội thảo cho rằng, dân chủ là tiền đề cho công bằng xã hội, có dân chủ thì sẽ có công bằng. Công bằng xã hội và dân chủ vừa là đạo đức xã hội, vừa là nền tảng cho các quy phạm đạo đức xã hội khác. Và, dù ở quốc gia nào thì vấn đề dân chủ, công bằng xã hội, bình đẳng xã hội cũng luôn thể hiện khát vọng của con người, hướng đến mục tiêu vì sự tiến bộ của con người. PGS.TS. Nguyễn Tài Đông đánh giá cao các tham luận và ý kiến đóng góp của các đại biểu, các học giả.bởi nó không chỉ góp phần luận giải tư tưởng khoa học và nhân văn của C.Mác về công bằng xã hội và dân chủ, mà còn là dịp để chúng ta cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng một xã hội ngày càng công bằng và dân chủ. Kết quả đạt được tại Hội thảo sẽ là cơ sở hết sức quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Viện Triết học và Quỹ RLS trong thời gian tới. Các bài tham luận có chất lượng sẽ được tập hợp thành sách để xuất bản ngay trong năm 2018.

Một số hình ảnh tại Hội thảo: 

Đã xem: 1028
Thời gian đăng: Thứ tư - 31/10/2018 05:49
Người đăng: Phạm Quang Duy


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bài được quan tâm

Bài mới nhất