QC Shop

Nghiên cứu Triết học

Hội thảo quốc tế "Vai trò của các tổ chức xã hội trong nền kinh tế thị trường hiện đại"

QLKH&HTQT

Nguồn: Viện Triết học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam

Sáng ngày 27/10/2015 tại Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Vai trò của các tổ chức xã hội trong nền kinh tế thị trường hiện đại”. Đây là Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ chương trình hợp tác thường niên giữa Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Friedrich Ebert (FES) thuộc đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD), văn phòng Việt Nam.

Phiên khai mạc Hội thảo

Phiên khai mạc Hội thảo

Hội thảo được vinh dự đón tiếp PGS. TS. Phạm Văn Đức, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; ngài Erwin Schweisshelm, Trưởng đại diện Viện FES văn phòng Việt Nam. Hội thảo đón chào sự tham gia của 6 học giả quốc tế đến từ các quốc gia Đức, Indonesia, Trung Quốc, Lào và 50 học giả đến từ các cơ quan và đơn vị trong và ngoài Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam như: Hội đồng Lý luận trung ương, Ban Tuyên giáo trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Uỷ ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, Tỉnh uỷ Thừa Thiên – Huế, Trường Đại học KHXH&NV thành phố Hồ Chí Minh, Viện Nhà nước và pháp luật, Viện Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Nghiên cứu Châu Âu, Ban Kế hoạch Tài chính, Viện KHXH vùng Nam Bộ và Viện Triết học. Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được 24 bài tham luận của các học giả gửi đến, liên quan tới chủ đề của Hội thảo.

Phát biểu tại phiên khai mạc của Hội thảo, PGS. TS. Phạm Văn Đức cho rằng Hội thảo là một bước tiến mới trong quan hệ hợp tác rất có hiệu quả giữa Viện Triết học và Viện Friedrich Ebert văn phòng Việt Nam trên khía cạnh nghiên cứu và hỗ trợ nghiên cứu khoa học. Một loạt các chương trình trao đổi học giả, dịch và xuất bản sách, v.v.. là minh chứng rõ ràng cho mối quan hệ ngày càng bền chặt này. Nhấn mạnh đến chủ đề của Hội thảo, PGS. TS. Phạm Văn Đức khẳng định “chúng ta có thể bàn luận đến vai trò và trách nhiệm của các tổ chức xã hội trong việc phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Các tổ chức xã hội cần kết hợp với Nhà nước trong việc giải quyết các vấn đề nẩy sinh trong quá trình phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Và trong việc này các học giả và chuyên gia Việt Nam có thể tham khảo về vai trò của các tổ chức xã hội đối với sự phát triển kinh tế thị trường ở các bối cảnh quốc tế khác nhau. Kinh nghiệm phát triển của Đức, Trung Quốc, Indonesia, Lào…sẽ rất có giá trị đối với Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh đất nước ta đang chủ động hội nhập quốc tế một cách toàn diện”.

 

PGS. TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam phát biểu chào mừng tại Hội thảo

Trong báo cáo đề dẫn của Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Tài Đông, Quyền Viện Trưởng Viện Triết học cho rằng “Xét về mặt kinh tế, sự phát triển của các tổ chức xã hội là một tiền đề tốt cho tăng trưởng. Các tổ chức xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng, chịu sự quản lý của Nhà nước bằng pháp luật, gắn liền với dân chủ và dân trí người dân, vì vậy mối quan hệ mật thiết giữa các tổ chức xã hội lành mạnh và tiến bộ xã hội là điều có thể chứng minh được. Không chỉ làm cho tăng trưởng nhanh, các tổ chức xã hội còn góp phần tạo ra con đường hiệu quả hơn cho phát triển bền vững. Các tổ chức xã hội có thể hỗ trợ tốt cho nhà nước trong việc đạt được những mục tiêu kinh tế xã hội cũng như góp phần giải quyết các vấn đề cơ bản của xã hội Việt Nam ngày nay như công bằng xã hội, xoá đói giảm nghèo, v.v.. Khi Đảng và nhà nước Việt Nam đã xác định xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, thì chúng ta hoàn toàn có thể vạch ra đường hướng và bồi dưỡng để xây dựng các tổ chức xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng, đi theo con đường xã hội chủ nghĩa, phát huy tốt nhất vai trò xã hội của mình”.

 

PGS.TS. Nguyễn Tài Đông, Quyền Viện trưởng Viện Triết học phát biểu tại Hội thảo

Trên cơ sở những ý kiến mang tính định hướng đó, Hội thảo được diễn ra theo 4 chủ đề tại các phiên toàn thể: Thứ nhất, làm rõ các vấn đề lý luận chung về tổ chức xã hội. Thứ hai, làm rõ những đặc trưng cơ bản của tổ chức xã hội. Thứ ba, làm rõ vai trò của tổ chức xã hội đối với các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội, đặc biệt trong nền kinh tế thị trường hiện đại. Thứ tư, các biện pháp xây dựng, phát triển tổ chức xã hội lành mạnh, có ích cho xã hội.

Bước sang ngày hoạt động thứ 2 (28/10/2015), Hội thảo được tổ chức thảo luận theo nhóm theo mô hình World Café. Tại các nhóm này, các chuyên gia nước ngoài, bao gồm Đức, Indonesia và Trung Quốc cùng các chuyên gia Việt Nam thảo luận các vấn đề xung quanh kinh nghiệm xây dựng và phát triển các tổ chức xã hội căn cứ theo tình hình phát triển của mỗi quốc gia; các bài học kinh nghiệm mà Việt Nam có thể tiếp thu trong quá trình xây dựng các tổ chức xã hội; xây dựng các chính sách pháp luật để đảm bảo phát huy vai trò tích cực, hạn chế các tiêu cực nảy sinh trong tiến trình lớn mạnh của các tổ chức xã hội, v.v..

Sau hai ngày làm việc tích cực và sôi nổi, Hội thảo đã kết thúc thành công. Phát biểu tổng kết Hội thảo, PGS. TS. Nguyễn Tài Đông nhấn mạnh “với những ý kiến bàn luận sôi nổi và hấp dẫn, Hội thảo đã đi đến những thống nhất nhất định về vai trò của các tổ chức xã hội trong việc thúc đẩy phát triển, nâng cao đời sống của người dân. Tất nhiên, Hội thảo cũng không tránh khỏi những ý kiến chưa thống nhất với nhau, nhiều vấn đề còn mới đặt chưa thể giải quyết ngay được. Những ý kiến chưa thống nhất đó chính là chất liệu quý báu để chúng ta cùng suy tư và tìm kiếm cơ hội tiếp tục thảo luận sâu hơn, hiệu quả hơn”.

 

Các học giả tham dự Hội thảo

Đã xem: 2120
Thời gian đăng: Thứ hai - 02/11/2015 17:28
Người đăng: QLKH&HTQT


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bài mới nhất