QC Shop

Nghiên cứu Triết học

Diễn đàn quốc tế xã hội chủ nghĩa lần thứ V "Vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin vào xây dựng chủ nghĩa xã hội"

Tin: Kiều Phương; Ảnh: Vũ Mạnh Toàn

Nguồn: Viện Triết học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam

GS.TS. Phạm Văn Đức - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

GS.TS. Phạm Văn Đức - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Tiếp nối thành công từ các Diễn đàn trước, trong hai ngày 22 và 23 - 11 - 2017, Diễn đàn quốc tế xã hội chủ nghĩa lần thứ V giữa Việt Nam, Trung Quốc và Lào đã diễn ra tại Thủ đô Vientiane (Lào) với chủ đề “Vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin vào xây dựng chủ nghĩa xã hội”. Tham dự Diễn đàn lần này có đoàn học giả Việt Nam do GS.TS. Phạm Văn Đức - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam làm trưởng đoàn; đoàn học giả Trung Quốc do GS. Fan Jianxin - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chủ nghĩa Mác (Viện Khoa học xã hội Trung Quốc) làm trưởng đoàn; đoàn học giả Lào do TS.Amphayvan Khamxengxivilay - Phó Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào làm trưởng đoàn. Ngoài ra, tham dự Diễn đàn còn có đại diện của Đại sứ quán Việt Nam ở Lào, bà María de la Concepción Muñoz Prieto - Tham tán Đại sứ quán Cuba ở Lào, ông Ri Sang Gun - Đại sứ nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên ở Lào và đại diện Quỹ Friedrich - Ebert - Stiftung (FES) tại Việt Nam. Hội thảo nhận được 32 tham luận của các học giả đến từ Việt Nam, Trung Quốc và Lào; trong đó, có 19 tham luận đã được trình bày tại các phiên thảo luận. Ngoài phiên khai mạc và phiên bế mạc, Diễn đàn có 4 phiên trình bày tham luận và thảo luận.
 

Mở đầu phiên khai mạc là các bài phát biểu chào mừng của GS.TS. Soukhongseng Saignaleuth - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào, GS.TS.Phạm Văn Đức, GS. Fan Jianxin và bà María de la Concepción Muñoz Prieto. Các bài phát biểu đều nhắc đến kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại trong năm 2017 cùng những thành tựu và những khó khăn mà các nước xã hội chủ nghĩa đã, đang trải qua; đồng thời nhấn mạnh việc cần thiết phải bảo vệ, bổ sung, phát triển và vận dụng một cách linh hoạt chủ nghĩa Mác - Lênin phù hợp với điều kiện của từng quốc gia.
Phiên thảo luận thứ nhất có chủ đề Vai trò của chủ nghĩa Mác - Lênin trong việc xây dựng, ổn định nhà nước dân chủ nhân dân do GS.TS. Phạm Văn Đức, TS. Amphayvan Khamxengsivilay và GS. Fan Jianxin đồng chủ trì. Trong phiên thảo luận này, các học giả tập trung phân tích và thảo luận về các vấn đề: Chế độ sở hữu và sức mạnh của các loại hình sở hữu, nhất là vấn đề mối quan hệ giữa kinh tế nhà nước và kinh tế tư nhân; sự vận dụng đúng đắn và sáng tạo các nguyên lý của chủ nghĩa Mác - Lênin ở mỗi nước trong những điều kiện mới; các hệ giá trị và đạo đức xã hội trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội; xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa…
Chủ đề của phiên thảo luận thứ haiVai trò lãnh đạo của chủ nghĩa Mác - Lênin đối với phát triển hệ thống chính trị và tập hợp đoàn kết. Phiên thảo luận này diễn ra dưới sự đồng chủ trì của PGS.TS. Nguyễn Tài Đông và GS. Hao Li Xin. Tại phiên này, các học giả đã quan tâm và thảo luận về các vấn đề, như quan điểm phát triển kiểu mới của Trung Quốc, bài học từ mô hình phát triển xã hội chủ nghĩa ở mỗi nước, những khác biệt nảy sinh từ thực tiễn xây dựng xã hội chủ nghĩa ở mỗi nước so với quan niệm về xã hội xã hội chủ nghĩa trong di sản kinh điển của chủ nghĩa Mác - Lênin…

 
Ngày thứ hai của Diễn đàn được bắt đầu với phiên thảo luận thứ ba với chủ đề Thực trạng của việc sử dụng giá trị văn hóa - xã hội và phát triển nguồn nhân lực trong phát triển ở mỗi nước hiện nay dưới sự chủ trì của PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn (Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) và TS. Khampheng Thipmuntali. Tại phiên này, các học giả đã thảo luận, trao đổi quan điểm về các vấn đề: Mâu thuẫn giữa tăng trưởng kinh tế và bất bình đẳng, phân hóa giàu nghèo trong quá trình phát triển ở các nước xã hội chủ nghĩa hiện nay và cách giải quyết vấn đề của mỗi nước; những luận điểm mà thực tiễn đã vượt qua và những giá trị hợp lý cần tiếp tục phát triển về tư tưởng chủ nghĩa cộng sản trong Bản thảo kinh tế - triết học năm 1844; kinh tế hóa văn hóa; thực tiễn công tác giáo dục tư tưởng và các nguyên lý của chủ nghĩa Mác - Lênin ở mỗi nước cùng các bài học kinh nghiệm.
Chủ đề của phiên thảo luận thứ tư là Lý luận Mác - Lênin trong phát triển kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa ở mỗi nước do PGS. Xomchit Xucxavat và GS. Zhong Rui Tian làm đồng chủ trì. Tại phiên thảo luận này, các học giả cùng trao đổi và bàn luận về các vấn đề: Nguyên nhân và kinh nghiệm khắc phục hiện tượng xa rời chủ nghĩa Mác - Lênin và tình trạng tha hóa, lạm dụng quyền lực trong một bộ phận cán bộ lãnh đạo, đảng viên; sự phát triển kinh tế - xã hội và vấn đề an sinh xã hội ở mỗi nước.
 

 
Tại phiên bế mạc, trong bài phát biểu đánh giá kết quả hội thảo, GS.TS. Phạm Văn Đức chỉ rõ rằng, thực tiễn cải cách, mở cửa ở các nước đã khẳng định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, Trung Quốc và Lào là đúng đắn, qua đó khẳng định giá trị các quan điểm của các nhà sáng lập chủ nghĩa Mác - Lênin, chứng minh sự đúng đắn của chủ nghĩa Mác - Lênin. Các báo cáo đã chỉ ra sự vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin trong điều kiện cụ thể ở mỗi nước. Trong thời đại ngày nay, trách nhiệm của chúng ta là phải tiếp tục phát triển chủ nghĩa Mác - Lênin trong những điều kiện mới. Và rằng, trong quá trình phát triển đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa, nếu chỉ sử dụng kinh tế thị trường thì sẽ không thể có chủ nghĩa xã hội mà chúng ta mong muốn, bởi chúng ta đang hướng đến một xã hội vì con người, cho con người. GS.TS. Phạm Văn Đức cũng đã đề nghị tổ chức Diễn đàn quốc tế xã hội chủ nghĩa lần thứ VI vào năm 2018 tại Hà Nội, Việt Nam. Sau phát biểu của GS.TS. Phạm Văn Đức, TS. Amphayvan Khamxengxivilay (Phó Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào) đã phát biểu bế mạc Diễn đàn quốc tế xã hội chủ nghĩa lần thứ V.

Đã xem: 1122
Thời gian đăng: Thứ hai - 25/12/2017 10:34
Người đăng: Phạm Quang Duy


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bài được quan tâm

Bài mới nhất