QC Shop

Nghiên cứu Triết học

Hội thảo khoa học quốc tế “Phòng chống tham nhũng dưới góc nhìn triết học: Kinh nghiệm Việt Nam và Trung Quốc”

Phạm Quang Duy

Nguồn: Viện Triết học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam

Ngày 15 và 16 tháng 12 năm 2016, tại Hà Nội, Viện Triết học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Viện Triết học thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc đã tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Phòng chống tham nhũng dưới góc nhìn triết học: Kinh nghiệm Việt Nam và Trung Quốc”.

Hội thảo khoa học quốc tế “Phòng chống tham nhũng dưới góc nhìn triết học: Kinh nghiệm Việt Nam và Trung Quốc”

Hội thảo khoa học quốc tế “Phòng chống tham nhũng dưới góc nhìn triết học: Kinh nghiệm Việt Nam và Trung Quốc”

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Tài Đông, Viện trưởng Viện Triết học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam); GS. Wang Haisheng, Phó Viện trưởng Viện Triết học (Viện Khoa học xã hội Trung Quốc); các học giả đến từ Trung Quốc, Việt Nam cùng các cán bộ trong và ngoài Viện Triết học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam).

PGS.TS.Nguyễn Tài Đông

PGS.TS.Nguyễn Tài Đông - Viện trưởng Viện Triết học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) phát biểu chào mừng Hội thảo

Phát biểu chào mừng Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Tài Đông nhấn mạnh, tham nhũng có thể đe dọa đến sự ổn định và phát triển bền vững của xã hội. Đối với hai quốc gia xã hội chủ nghĩa Trung Quốc và Việt Nam, tham nhũng còn làm chậm quá trình cải cách và đổi mới; giảm sự tăng trưởng kinh tế; phân hóa giàu – nghèo; làm tha hóa đạo đức lối sống, đặc biệt là đạo đức, lối sống của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Nếu không có biện pháp phòng, chống, thì tham nhũng sẽ gây ảnh hưởng tới vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản và hiệu quả, hiệu lực quản lý của Nhà nước, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa mà hai nước đang xây dựng. Với tinh thần đó, theo PGS.TS. Nguyễn Tài Đông, Hội thảo cần tập trung làm rõ ba nội dung cơ bản, đó là: Vai trò của Đảng Cộng sản trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng; Nhận diện các hiện tượng tham nhũng trong xã hội cùng với những nguy cơ của nó và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam và Trung Quốc.

GS. Wang Haisheng, Phó Viện trưởng Viện Triết học (Viện Khoa học xã hội Trung Quốc) cũng cho rằng, tham nhũng giống như một căn bệnh ung thư, là hiểm họa xã hội; gây ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến các giá trị xã hội, đến đạo đức và các thể chế nhà nước, làm mất lòng tin và tính công bằng của các quyết sách xã hội đã được thông qua. Vì vậy, trong quá trình cải cách và hành động chống tham nhũng, việc xây dựng chế độ pháp luật nghiêm minh được xem là biện pháp giúp giải quyết tận gốc vấn đề này.

GS. Wang Haisheng - Phó Viện trưởng Viện Triết học (Viện Khoa học xã hội Trung Quốc) tặng quà lưu niệm

Với mục đích là tiếp tục làm sáng tỏ những vấn đề lý luận và thực tiễn trong công tác phòng, chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Việt Nam và Trung Quốc, làm rõ các hành vi tham nhũng trong xã hội để từ đó đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng ở hai quốc gia, các báo cáo trong Hội thảo cũng tập trung phân tích những kinh nghiệm phòng, chống tham nhũng trong lịch sử, trong tư tưởng của các nhà nghiên cứu, của các quốc gia trên thế giới; đặc biệt là xem xét vai trò của Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, của việc giám sát quyền lực, xây dựng cơ chế chính sách, công tác cán bộ... trong phòng, chống tham nhũng.

Sau hai ngày làm việc tích cực và sôi nổi, Hội thảo đã thành công tốt đẹp. Phát biểu tổng kết Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Tài Đông – Viện trưởng Viện Triết học nhấn mạnh, Hội thảo “Phòng chống tham nhũng dưới góc nhìn triết học: Kinh nghiệm Việt Nam và Trung Quốc” năm 2016 không chỉ là mốc đánh dấu bề dày 20 năm giao lưu lý luận, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn giữa hai đơn vị, mà còn đóng góp quan trọng cho công cuộc phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước Việt Nam và Trung Quốc trong giai đoạn hiện nay.

Đã xem: 1594
Thời gian đăng: Thứ tư - 21/12/2016 14:32
Người đăng: Phạm Quang Duy


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bài được quan tâm

Bài mới nhất