QC Shop

Nghiên cứu Triết học

Hội thảo khoa học quốc tế: Triết học chính trị trong Nho giáo Việt Nam và Hàn Quốc

Hoàng Minh Quân

Nguồn: Viện Triết học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam

Trong hai ngày 14 - 15/12/2017, Viện Triết học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) và Quỹ Văn hóa học thuật Tasan (Hàn Quốc) đã phối hợp tổ chức Hội thảo Khoa học quốc tế với chủ đề "Triết học Chính trị trong Nho giáo Việt Nam và Hàn Quốc" tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Đây là Hội thảo khoa học lần thứ hai trong khuôn khổ hợp tác giữa hai bên, tiếp nối thành công của Hội thảo đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội năm 2016.
Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía đơn vị chủ nhà, có ông Chung Hae Chang, Trưởng đại diện Quỹ Văn hóa học thuật Tasan cùng nhiều nhà nghiên cứu đến từ các Trung tâm nghiên cứu và Trường Đại học lớn ở Hàn Quốc, như Đại học Chungnam, Đại học Sogang, Đại học Sung Kyun Kwan, Đại học In Ha, Đại học Ahn Dong, Viện Nghiên cứu Hàn Quốc học Trung ương… Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội thảo có 12 học giả, do PGS.TS. Nguyễn Tài Đông, Viện trưởng Viện Triết học làm trưởng đoàn.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Chung Hae Chang, Trưởng đại diện Quỹ Văn hóa học thuật Tasan nhấn mạnh rằng, bên cạnh việc hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, việc giao lưu hợp tác trên lĩnh vực văn hóa, học thuật có ý nghĩa hết sức to lớn đối với sự phát triển quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc; do đó, hội thảo khoa học giữa hai bên chính là một nỗ lực nhằm góp phần vào sự giao lưu văn hóa, học thuật ấy.
 
PGS.TS. Nguyễn Tài Đông - Viện trưởng Viện Triết học phát biểu tại Hội thảo
 
Sau phiên Khai mạc, Hội thảo đã tiến hành 6 phiên với 13 báo cáo được trình bày (trong đó có 5 bài báo cáo của các học giả Hàn Quốc và 8 bài báo cáo của các học giả Việt Nam). Các báo cáo được trình bày tại Hội thảo tập trung vào một số vấn đề, như triết học chính trị Nho giáo Việt Nam (tập trung vào truyền thống dân bản trong tư tưởng chính trị Việt Nam và tư tưởng chính trị của một số nhà tư tưởng Việt Nam tiêu biểu: Nguyễn Trãi, Lê Quý Đôn, Ngô Thì Nhậm, Minh Mệnh, Nguyễn Trường Tộ), triết học chính trị Nho giáo Hàn Quốc (tập trung vào nhà tư tưởng Tasan Jeong Yak Yong), nghiên cứu so sánh tư tưởng của các nhà nho Đông Á (Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản).
Ở phần thảo luận sau mỗi phiên báo cáo, các học giả đã có nhiều tranh luận sôi nổi, qua đó, đặt ra và làm sáng tỏ nhiều vấn đề căn bản liên quan đến tư tưởng chính trị Việt Nam và Hàn Quốc. Một số vấn đề được các học giả đặc biệt quan tâm là: những đặc trưng của tư tưởng Việt Nam và Hàn Quốc thể hiện qua sự tiếp nhận và chú giải kinh điển Nho học, mối liên hệ giữa truyến thống dân bản trong Nho giáo với nền dân chủ hiện đại, ý nghĩa hiện đại của Nho giáo và vấn đề cần tái cấu trúc Nho giáo thế nào để đáp ứng được những yêu cầu của xã hội hiện đại. Những vấn đề được các học giả đưa ra trong phần thảo luận không chỉ tập trung vào lý luận thuần túy, mà còn tập trung vào những vấn đề thời đại, mang tính gợi mở sâu sắc đối với việc nghiên cứu Nho giáo ở Việt Nam cũng như Hàn Quốc hiện nay.
Đoàn Viện Triết học tại Hội thảo

Phát biểu bế mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Tài Đông khẳng định những thành tựu bước đầu mà học giả hai bên đã đạt được khi bước vào một lĩnh vực nghiên cứu mới, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng phát triển hơn nữa của việc nghiên cứu Tasan Jeong Yak Yong ở Việt Nam, cũng như nghiên cứu tư tưởng Việt Nam ở Hàn Quốc. Cũng nhân dịp này, PGS.TS. Nguyễn Tài Đông đã gửi lời mời Quỹ Văn hóa học thuật Tasan và các học giả Hàn Quốc tới tham dự Hội thảo khoa học tiếp theo tại Việt Nam vào năm 2019. 
 

Đã xem: 1100
Thời gian đăng: Thứ hai - 25/12/2017 16:43
Người đăng: Phạm Quang Duy


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bài được quan tâm

Bài mới nhất