QC Shop

Nghiên cứu Triết học

THÔNG BÁO HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ: NHO HỌC ĐÔNG Á ĐỐI DIỆN VỚI VĂN MINH PHƯƠNG TÂY GIAI ĐOẠN ĐẦU

Phòng QLKH & HTQT

Nguồn: Viện Triết học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam

THÔNG BÁO HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ: NHO HỌC ĐÔNG Á ĐỐI DIỆN VỚI VĂN MINH PHƯƠNG TÂY GIAI ĐOẠN ĐẦU

THÔNG BÁO HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ: NHO HỌC ĐÔNG Á ĐỐI DIỆN VỚI VĂN MINH PHƯƠNG TÂY GIAI ĐOẠN ĐẦU

Thời gian: Từ ngày 29/9  đến ngày 3/10/2019
Địa điểm Thành phố Đà Nẵng
Đơn vị tổ chức: Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
Quỹ Văn hóa học thuật Dasan (Hàn Quốc)
Liên hiệp Hội Nho học quốc tế (Trung Quốc)
Đơn vị hỗ trợ: Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghê
 
Lý do tổ chức Hội thảo

Với sự bùng nổ giao lưu văn hóa, học thuật Đông - Tây trong bối cảnh đa cực và toàn cầu hóa hiện nay, Nho giáo, với giá trị vốn có của mình, đã tồn tại và ảnh hưởng sâu sắc, rộng rãi trong khu vực Đông Á suốt hơn 2500 năm qua, tiếp tục được giới học giả Việt Nam và thế giới quan tâm. Thêm nữa, sự trỗi dậy của Trung Quốc gần đây và chủ trương đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại với cuộc chiến thương mại chưa có hồi kết, một lần nữa đưa tới cục diện đối đầu mang tính đại diện giữa hai nền văn hóa, càng thu hút các nhà nghiên cứu Nho giáo quan tâm tới mối tương quan, giao thoa giữa Nho giáo và văn hóa phương Tây.
Sự tiếp xúc, giao lưu văn hóa Á - Âu đã diễn ra từ rất sớm trong lịch  sử với vai trò tiên phong của thương mại và tôn giáo, nhưng ảnh hưởng của sự giao lưu này trong xã hội Đông Á chỉ trở nên mạnh mẽ vào thế kỷ XVIII và thực sự bùng nổ vào thế kỷ XIX với sự phát triển của chủ nghĩa tư bản phương Tây bước sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa. Làn sóng chinh phục thị trường phương Đông của các nước Âu - Mỹ đã tác động và làm thay đổi toàn bộ thế giới. Đối với các nước Đông Á có chung nền văn hóa Nho giáo, thì đây là lần đầu tiên đứng trước thách thức mang tính sinh tồn không chỉ của mỗi dân tộc, mà của cả khu vực về mặt văn hóa. Đối diện với làn sóng văn minh phương Tây và nguy cơ xâm lược từ bên ngoài, các nước Đông Á và Nho giáo đã phản ứng ra sao? Nho giáo đã nhận thức thế nào về văn minh phương Tây? Tri thức Nho giáo có vai trò thế nào khi đối diện với tri thức khoa học kỹ thuật phương Tây? Văn hóa phương Tây có tác động như thế nào đến văn hóa Nho giáo? Sự tồn vong của mỗi dân tộc Đông Á phụ thuộc như thế nào vào văn hóa Nho giáo?... Đó là những chủ đề lớn đã được bàn thảo rất nhiều trong giới Nho học các nước Đông Á từ nhiều năm nay, nhưng dường như vẫn còn nhiều vấn đề chưa có hồi kết như: liệu có phải Nho giáo là nguyên nhân của lạc hậu, vì sao Nhật Bản là nước chịu ảnh hưởng của Nho giáo có thể phát triển không thua kém một nước đế quốc nào, liệu Nho giáo và văn hóa phương Tây có những điểm tương đồng nào hay hoàn toàn khác biệt, từ hiện tại để nhìn nhận sự thất bại của các nước Nho giáo Đông Á trước các nước đế quốc Âu - Mỹ trong thế kỷ XIX đem lại những bài học gì về mặt văn hóa cho khu vực và mỗi dân tộc, v.v..
Bên cạnh đó, việc mở rộng quan hệ quốc tế trên các lĩnh vực nghiên cứu khoa học và đào tạo là một chủ trương được chú trọng đặc biệt trong định hướng phát triển của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nói chung, Viện Triết học nói riêng. Trong những năm qua, Viện Triết học đã thiết lập mối quan hệ hợp tác nghiên cứu, trao đổi học thuật với nhiều tổ chức nghiên cứu quốc tế về Nho giáo, như Viện Harward Yenching Mỹ, Viện Văn triết (SINICA) Đài Loan, Trung tâm nghiên cứu Nho giáo - Đại học Quốc gia Chungnam Hàn Quốc, Quỹ Văn hóa học thuật Dasan Hàn Quốc, Liên hiệp hội Nho học quốc tế Trung Quốc. Nhiều cuộc hội thảo khoa học song phương về Nho giáo được tổ chức thành công giữa Viện Triết học với các cơ quan, tổ chức nói trên đã ngày càng làm sâu sắc hơn nhận thức của các nhà nghiên cứu Việt Nam và quốc tế về Nho giáo Việt Nam và Nho giáo các nước Đông Á, lịch sử Nho giáo mỗi quốc gia trong khu vực Đông Á, vai trò của Nho giáo trong lịch sử tư tưởng mỗi dân tộc, ảnh hưởng của Nho giáo đối với quá trình hiện đại hóa, v.v.. Kết quả của những cuộc hội thảo này đã được đăng tải và in ấn trong các tạp chí chuyên ngành và kỷ yếu, được phổ biến rộng rãi trong xã hội, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết của công chúng về Nho giáo.Với những lý do trên, trong khuôn khổ chức năng, quyền hạn và uy tín tổ chức hội thảo quốc tế, Viện Triết học dự kiến phối hợp với Quỹ Văn hóa học thuật Dasan Hàn Quốc và Liên hiệp hội Nho học quốc tế Trung Quốc tổ chức một Hội thảo khoa học quốc tế tại Việt Nam vào năm 2019, với chủ đề là “Nho học Đông Á đối diện với văn minh phương Tây giai đoạn đầu”.

Mục đích, ý nghĩa và nội dung Hội thảo:
  • Mục đích: Trao đổi kiến thức về Nho giáo của các nước Đông Á trong sự tiếp xúc, giao thoa với văn hóa phương Tây giai đoạn đầu; làm sáng tỏ thêm những bài học tư tưởng cho mỗi dân tộc trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu hiện nay.
  • Ý nghĩa: Hội thảo là cơ hội để các học giả trong và ngoài nước giao lưu, trao đổi ý kiến, xem xét, thảo luận, làm rõ hơn nữa các vấn đề xung quanh chủ đề của hội thảo - một trong những giai đoạn, vấn đề quan trọng của lịch sử phát triển Nho học Đông Á. Đây cũng là cơ hội để các học giả đưa ra ý kiến về quá trình giao lưu văn hoá trong thời đại toàn cầu hoá hiện đại, thông qua những bài học của Nho học Đông Á trong quá khứ.
  • Hội thảo tập trung vào một số nhóm vấn đề như sau:
Thứ nhất,  tác động của văn hóa - khoa học phương Tây tới các nước Đông Á trong giai đoạn đầu.
Thứ hai,  phản ứng của Nho giáo các nước Đông Á trong quá trình tiếp xúc với văn hóa - khoa học phương Tây và hệ quả.
Thứ ba,  tư tưởng Nho giáo mới nảy sinh từ quá trình tiếp xúc văn hóa phương Tây giai đoạn đầu.
Thứ tư, bài học và ý nghĩa lịch sử của quá trình tiếp xúc Nho giáo với văn hóa phương Tây ở Đông Á giai đoạn đầu.

Hình thức tổ chức:
  • Ngoài 2 phiên khai mạc và bế mạc, Hội thảo sẽ tiến hành các phiên toàn thể thảo luận theo chủ đề, tọa đàm ba bên về các kế hoạch hợp tác, trao đổi khoa học.
  • Một số báo cáo khoa học tiêu biểu trong từng nhóm chủ đề được trình bày tại phiên toàn thể. Các báo cáo còn lại sẽ được trình bày và trao đổi tại các phiên thảo luận.
  • Sau khi kết thúc Hội thảo, các báo cáo sẽ được thẩm định và chọn biên tập gửi đăng tải trên Tạp chí Triết học (tiếng Việt và tiếng Anh), cũng như xuất bản thành kỷ yếu hội thảo quốc tế.
Liên hệ:
Phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế,
Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
Địa chỉ: P. 109, số 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (+84) 4.3514.0529/4.3514.0528

Đã xem: 622
Thời gian đăng: Thứ ba - 25/06/2019 10:55
Người đăng: Phạm Quang Duy


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bài được quan tâm

Bài mới nhất