QC Shop

Nghiên cứu Triết học

Thông tin Hội thảo khoa học quốc tế “Những vấn đề mới trong nghiên cứu lịch sử tư tưởng Việt Nam và Hàn Quốc”

Phạm Quang Duy

Nguồn: Viện Triết học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Trong khuôn khổ hợp tác giữa hai đơn vị, ngày 29 tháng 8 năm 2017, Viện Triết học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Nho giáo thuộc Đại học Quốc gia Chungnam, Hàn Quốc đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Những vấn đề mới trong nghiên cứu lịch sử tư tưởng Việt Nam và Hàn Quốc”.

Hội thảo được vinh dự đón tiếp GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; GS.TS. Kim Sea Jeong, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nho giáo, Đại học Quốc gia Chungnam, Hàn Quốc; PGS.TS. Nguyễn Tài Đông, Viện trưởng Viện Triết học, Trưởng ban tổ chức Hội thảo, cùng nhiều học giả đến từ các trường đại học, trung tâm nghiên cứu của Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam…
 
GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu khai mạc Hội thảo
 
Phát biểu chào mừng Hội thảo, GS.TS. Phạm Văn Đức khẳng định, việc nghiên cứu tư tưởng Đông Á đã trở thành một hướng nghiên cứu nổi bật trong giới học giả các nước nằm trong vùng văn hóa Đông Á. Con đường nghiên cứu này đòi hỏi một tầm nhìn vượt ra khỏi biên giới của mỗi quốc gia, hướng đến những nền văn hóa, tư tưởng của các quốc gia khác trong khu vực để tìm kiếm sự đồng điệu trong đa dạng, khác biệt; qua đó xác lập một giá trị chung làm nền tảng cho công cuộc hiện đại hóa ở các quốc gia Đông Á trong thế kỷ XXI, trong đó có hai nước Việt Nam và Hàn Quốc. GS.TS. Phạm Văn Đức hy vọng rằng, trong suốt gần một thập kỷ giao lưu, trao đổi học thuật giữa hai đơn vị, trên cơ sở thành quả đã đạt được trong những năm vừa qua, tại Hội thảo lần này, các học giả hai nước sẽ mở ra nhiều góc nhìn khác nhau về tiến trình vận động của tư tưởng mỗi nước; đồng thời, xác định được những hướng nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu và góc tiếp cận mới phù hợp, có giá trị trong lĩnh vực học thuật.
 

GS.TS. Kim Sea Jeong, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nho giáo, Đại học Quốc gia Chungnam, Hàn Quốc
 
Phát biểu của GS.TS. Kim Sea Jeong, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nho giáo, Đại học Quốc gia Chungnam, Hàn Quốc cũng nhấn mạnh đến việc hợp tác giữa hai bên đã mang lại rất nhiều triển vọng và hứa hẹn. GS.TS. Kim Sea Jeong đánh giá cao việc hai bên đã cùng nhau chia sẻ tri thức, công bố nhiều công trình khoa học về lịch sử tư tưởng Việt Nam và Hàn Quốc. Đây chính là những gợi mở cho các nghiên cứu của hai bên trong tương lai.
Tại Hội thảo, các học giả đã cùng nhau trao đổi những vấn đề triết học nổi bật và những nhà tư tưởng tiêu biểu của hai nước, như Lê Quý Đôn (1726 – 1784), Ngô Thì Nhậm (1746 – 1803), Nguyễn Trường Tộ (1830 – 1871), Lý Văn Phức (1785 – 1849) ở Việt Nam và Jeong Yak Yong (1762 – 1836), Yi Hwang (1501 – 1570) ở Hàn Quốc... 
 
PGS, TS. Nguyễn Tài Đông – Viện trưởng Viện Triết học
 
Phát biểu tổng kết Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Tài Đông – Viện trưởng Viện Triết học, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo nhấn mạnh, Hội thảo “Những vấn đề mới trong nghiên cứu lịch sử tư tưởng Việt Nam và Hàn Quốc” là hội thảo khoa học quốc tế lần thứ 9 giữa Viện Triết học và Trung tâm Nghiên cứu Nho giáo. Nhìn lại chặng đường trong mối quan hệ bền chặt giữa hai đơn vị, có thể nói, Hội thảo không chỉ có ý nghĩa về mặt khoa học, mà còn đóng góp quan trọng cho công việc nghiên cứu lịch sử tư tưởng Việt Nam và Hàn Quốc trong bối cảnh hiện nay. PGS.TS. Nguyễn Tài Đông khẳng định rằng, trong những năm tiếp theo, hai đơn vị sẽ tiếp tục hợp tác một cách toàn diện, đặc biệt trong công tác trao đổi học giả, cách thức tổ chức hội thảo và xuất bản. 
 
Một số hình ảnh tại Hội thảo:Đã xem: 1149
Thời gian đăng: Thứ ba - 31/10/2017 09:59
Người đăng: Phạm Quang Duy


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bài được quan tâm

Bài mới nhất