QC Shop

Nghiên cứu Triết học

Báo cáo khoa học “Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư: Một số đặc trưng, tác động và hàm ý chính sách đối với Việt Nam”

Phạm Quang Duy

Nguồn: Viện Triết học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam

Sáng ngày 16/3/2017, tại Viện Triết học, Báo cáo khoa học với chủ đề “Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư: Một số đặc trưng, tác động và hàm ý chính sách đối với Việt Nam” của TS. Nguyễn Thắng, Giám đốc Trung tâm phân tích và dự báo(Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã được diễn ra với sự tham dự đông đảo của cán bộ, viên chức trong đơn vị.

TS. Nguyễn Thắng - Giám đốc Trung tâm phân tích và dự báo (Vass) báo cáo khoa học tại Viện Triết học

TS. Nguyễn Thắng - Giám đốc Trung tâm phân tích và dự báo (Vass) báo cáo khoa học tại Viện Triết học

Phần đầu của báo cáo, TS. Nguyễn Thắng đã đưa ra 3 đặc trưng cơ bản của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư (bắt đầu cuối những năm 2000), được gọi là kỷ nguyên Số hóa. Đó là kết hợp giữa hệ thống thực với hệ thống ảo; Quy mô và tốc độ phát triển chưa có tiền lệ trong lịch sử nhân loại;Sự tác động mạnh mẽ và toàn diện đến thế giới đương đại. Theo tác giả, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư đang vẽ lại bản đồ kinh tế thế giới: có thể làm chậm lại và thậm chí làm cho sự chuyển dịch của trung tâm trọng lực kinh tế toàn cầu (từ Tây sang Đông, từ Bắc sang Nam) bị đổi hướng.

Từ vấn đề mang tính lý luận đó, tác giả đi đến những cách tiếp cận khác nhau để chỉ ra một số tác động tiềm năng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư đến sự phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam hiện nay. Theo tác giả, trong trung hạn, một số ngành nghề ở Việt Nam có thể bị tác động tiêu cực, như nhóm ngành năng lượng, công nghiệp chế tạo, dệt may, điện tử…; vì vậy, chúng ta cần phải có kế hoạch tái cơ cấu phù hợp,. Tuy nhiên, tác giả cũng cho rằng, nhiều lĩnh vực cũng sẽ được hưởng lợi từ cuộc cách mạng này nếu đi đúng hướng và bắt được nhịp, như du lịch, thương mại nội địa, công nghệ thông tin, giáo dục, y tế, xây dựng, chính phủ điện tử…

Cuối cùng, tác giả đưa ra một số hàm ý chính sách nhằm tận dụng cơ hội để Việt Nam không bị bỏ lại phía sau trong một thế giới chịu sự chi phối ngày một gia tăng của công nghệ.

Buổi tọa đàm khoa học đã nhận được sự quan tâm của các cán bộ nghiên cứu trong Viện Triết học. Điều đó thể hiện qua những câu hỏi, những bình luận, trao đổi diễn ra rất sôi nổi, cởi mở.

Đã xem: 1556
Thời gian đăng: Thứ hai - 20/03/2017 03:37
Người đăng: Phạm Quang Duy


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bài mới nhất