QC Shop

Nghiên cứu Triết học

Tọa đàm khoa học với chủ đề “Tôn giáo và văn hóa”

Nguyễn Thị Phương Mai

Nguồn: Viện Triết học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam

Sáng ngày 12/10/2016, tại Viện Triết học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), buổi Tọa đàm khoa học với chủ đề “Tôn giáo và văn hóa” đã được diễn ra với báo cáo “Lý thuyết về văn hóa - tôn giáo - dân tộc” của PGS,TS. Nguyễn Quang Hưng (Phó Chủ nhiệm Khoa Triết học, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo đương đại, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội).

PGS, TS. Nguyễn Quang Hưng

PGS, TS. Nguyễn Quang Hưng

Phần đầu của báo cáo, PGS,TS. Nguyễn Quang Hưng đã trình bày những quan điểm khác nhau về văn hóa, tôn giáo và những khía cạnh cơ bản của tôn giáo. Từ những khái niệm công cụ này, 4 dạng cơ bản của quan hệ tôn giáo - văn hóa đã được tác giả chỉ ra.

Từ vấn đề mang tính lý luận đó, tác giả đi đến những cách tiếp cận khác nhau để chỉ ra căn tính của văn hóa truyền thống Việt Nam; đồng thời, đã chỉ ra và làm sáng tỏ hơn mối quan hệ tôn giáo, văn hóa và tâm lý tộc người (tập trung vào nghiên cứu trường hợp dân tộc Mông).

Buổi tọa đàm khoa học nhận được sự quan tâm của các cán bộ nghiên cứu trong và ngoài Viện Triết học. Điều đó thể hiện qua những câu hỏi, những bình luận, trao đổi diễn ra rất sôi nổi.

Đã xem: 1979
Thời gian đăng: Thứ sáu - 14/10/2016 15:10
Người đăng: Phạm Quang Duy


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bài được quan tâm

Bài mới nhất