QC Shop

Nghiên cứu Triết học

Tọa đàm khoa học với chủ đề "Triển vọng Đông Á của chính trị - kinh tế học Dasan - Thông qua định hướng kinh thế học và nghiên cứu so sánh"

Phạm Quang Duy

Nguồn: Viện Triết học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Chiều ngày 22/3/2019, tại Viện Triết học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), buổi Tọa đàm khoa học lần thứ 5 về Luận án đoạt giải nghiên cứu xuất sắc của Quỹ Học thuật và Văn hóa Dasan với chủ đề "Triển vọng Đông Á của chính trị - kinh tế học Dasan - Thông qua định hướng kinh thế học và nghiên cứu so sánh" đã được diễn ra.
Tham dự buổi tọa đàm, về phía Hàn Quốc, có GS. Kim Yeong Woo – Hội trưởng Hội Da-woo của Quỹ Học thuật và Văn hóa Dasan, Hàn Quốc; GS. Jeon Seong Geon – Khoa Triết học phương Đông, Đại học Andong; GS. Ham Yeong Dae – Viện Học thuật Đông Á, Đại học Sungkyunkwan; TS. Yoon Seok Ho – Giảng viên Đại học Thánh thư Hàn Quốc; GS. Hwang Byung Ki – Đại học Daejin.
Về phía chủ nhà, có PGS.TS.Nguyễn Tài Đông – Viện trưởng Viện Triết học; TS.Trần Tuấn Phong, Phó Viện trưởng Viện Triết học; PGS.TS.Nguyễn Gia Thơ; PGS.TS.Nguyễn Đình Tường; PGS.TS. Lê Thị Lan... cùng nhiều cán bộ nghiên cứu Viện Triết học tham dự.

GS. Kim Yeong Woo – Hội trưởng Hội Da-woo của Quỹ Học thuật và Văn hóa Dasan, Hàn Quốc
 
Đặc biệt, buổi tọa đàm này có sự tham dự của 02 diễn giả, TS. Yoon Seok Ho – Giảng viên Đại học Thánh thư Hàn Quốc và TS.Lương Mỹ Vân – cán bộ nghiên cứu phòng Lịch sử Triết học Việt Nam, Viện Triết học.
Phát biểu khai mạc, GS. Kim Yeong Woo – Hội trưởng Hội Da-woo của Quỹ Học thuật và Văn hóa Dasan bày tỏ niềm vui mừng khi trở lại Việt Nam và có buổi trao đổi học thuật nhiều ý nghĩavới Viện Triết học. GS. Kim Yeong Woo cho rằng, việc giao lưu hợp tác trên lĩnh vực văn hóa, học thuật có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển quan hệ giữa hai nước Hàn Quốc và Việt Nam. Đồng thời, GS cũng chúc mừng Viện Triết học nói chung, TS. Lương Mỹ Vân nói riêng đã bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ tại Đại học Chungnam, Hàn Quốc và đoạt giải nghiên cứu xuất sắc của Quỹ Học thuật và Văn hóa Dasan.


PGS.TS.Nguyễn Tài Đông - Viện trưởng Viện Triết học 
 
Tại buổi tọa đàm, TS. Yoon Seok Ho – Giảng viên Đại học Thánh thư Hàn Quốc đã có bài báo cáo với chủ đề “Nông giả đắc điền (Nhà nông có ruộng) và luận về cải cách đất nước của kinh thế học Yeong Yak Yong”. TS. Yoon Seok Ho cho rằng, Yeong Yak Yong (Dasan) là nhân vật không ngừng đề xuất một cách thực tiễn nhất lý tưởng phân phối bình đẳng. Đặc biệt, trong quá trình từ khi viết “Điền luận” cho đến những năm cuối đời, ông đã xây dựng quan điểm phân phối công bằng thành “nông giả đắc điền”. Có thể nói, “nông giả đắc điền” là nền tảng rõ rệt, liên tục của lý tưởng kinh học và mục tiêu kinh thế của Dasan. Tuy nhiên, dù ông thể hiện một cách nhất quán lý tưởng “nông giả đắc điền”, nhưng vẫn có không ít những vấn đề nan giải trong quá trình giải thích các nội dung và tính chất kinh thế học có nền móng là quan điểm ấy.


TS. Yoon Seok Ho (bên trái) và TS.Lương Mỹ Vân (bên phải)
 
Báo cáo thứ hai là của TS.Lương Mỹ Vân, cán bộ nghiên cứu phòng Lịch sử Triết học Việt Nam, Viện Triết học, với chủ đề “Nghiên cứu, so sánh tư tưởng chính trị của Lê Quý Đôn và Yeong Yak Yong thông qua các tác phẩm giải thích “Thượng thư””. Báo cáo cho thấy, tuy cùng trong thế giới Nho học, nhưng ở hai bối cảnh khác nhau, hai nền văn hóa khác nhau, hai truyền thống tư duy khác biệt, nên có sự khác biệt giữa 02 học giả Lê Quý Đôn và Yeong Yak Yong. Sự khác biệt lớn nhất là về thế giới quan: Lê Quý Đôn là nhà Tính lý học điển hình, còn Yeong Yak Yong là nhà Thực học. Đây là báo cáo hữu ích trong mối quan hệ giao lưu về văn hóa và tư tưởng giữa hai quốc gia Hàn Quốc và Việt Nam. Bởi, mặc dù có quan hệ rất tốt đẹp về văn hóa – xã hội, nhưng sự hiểu biết lẫn nhau về văn hóa, tư tưởng còn chưa thực sự nhiều và đầy đủ. Và, để xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp và lâu dài, hiểu biết về hiện tại là chưa đủ, mà cần hiểu cả về quá khứ. Từ đó, hai nền văn hóa, hai lối tư duy sẽ rộng mở thái độ tiếp nhận và khoan dung trong thời đại toàn cầu hóa.
Phát biểu bế mạc, PGS.TS.Nguyễn Tài Đông - Viện trưởng Viện Triết học cũng gửi lời chúc mừng chân thành đến Quỹ Học thuật và Văn hóa Dasan, Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành công trong những năm trở lại đây. PGS.TS.Nguyễn Tài Đông cũng đánh giá cao những thành tựu mà Viện Triết học và Quỹ Học thuật và Văn hóa Dasan đã đạt được trong hơn 10 năm qua và hy vọng rằng, trong những năm tiếp theo, 02 bên sẽ tăng cường hợp tác nhiều hơn trong lĩnh vực trao đổi học thuật.

Đã xem: 553
Thời gian đăng: Thứ sáu - 29/03/2019 15:08
Người đăng: Phạm Quang Duy


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bài mới nhất