QC Shop

Nghiên cứu Triết học

Thông tin về chuyến công tác của đoàn cán bộ Viện Triết học tại Thái Lan

ThS. Trần Thị Huyền

Nguồn: Viện Triết học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam

Từ ngày 20 - 4 đến ngày 27 - 4 - 2014, đoàn công tác Viện Triết học đã có chuyến khảo sát thực tế tại Thái Lan.
Thông tin về chuyến công tác của đoàn cán bộ Viện Triết học tại Thái Lan

Thông tin về chuyến công tác của đoàn cán bộ Viện Triết học tại Thái Lan

Chuyến công tác nằm trong chương trình khảo sát thực tế của đề tài cấp nhà nước “Lợi ích nhóm và nhóm lợi ích trong quá trình phát triển ở nước ta”, mã số KX.02.15/11-15 do PGS,TS. Nguyễn Ngọc Hà làm chủ nhiệm và Viện Triết học - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam là cơ quan chủ trì. Đoàn gồm có 7 thành viên, do PGS,TS. Nguyễn Ngọc Hà, chủ nhiệm đề tài làm trưởng đoàn.
Trong chuyến đi này, đoàn đã có các buổi làm việc, trao đổi và thảo luận tập trung vào vấn đề lợi ích nhóm và nhóm lợi ích trong quá trình phát triển, kinh nghiệm của Thái Lan cũng như của Việt Nam với các học giả đến từ Khoa Triết học Trường Đại học Assumption; Khoa Triết học Trường Đại học Chulalongkorn và Trường Đại học Phật giáo Mahachulalongkorn.
Trong cuộc thảo luận với các học giả Thái Lan về vấn đề này, các học giả tập trung bàn đến vấn đề: Lợi ích nhóm và nhóm lợi ích trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, tôn giáo... đang diễn ra như thế nào và hướng giải quyết ra sao. Những bất ổn về chính trị hiện nay ở Thái Lan dường như có sự tác động của các nhóm lợi ích về kinh tế đứng đằng sau các phe phái. Phải chăng sự bất ổn và xung đột hiện nay là do việc giải quyết lợi ích kinh tế chưa hài hòa, hay còn có nguyên nhân từ sự xung đột của các nhóm sắc tộc và tôn giáo? Các thảo luận cũng bàn đến vấn đề lợi ích nhóm trong lĩnh vực nông nghiệp (xuất phát từ đặc thù của Thái Lan và Việt Nam đều là những nước nông nghiệp điển hình). Đây là lĩnh vực nhận được sự quan tâm rất lớn của các học giả nhằm hướng tới việc loại bỏ những tác động xấu của nhóm lợi ích có thể làm tổn hại đến lợi ích của người nông dân cũng như những người sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp.
Các thảo luận cũng tập trung vào vấn đề, liệu rằng văn hóa và tôn giáo có thể được coi như những giải pháp nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của lợi ích nhóm.
Theo các học giả Thái Lan, lợi ích nhóm và nhóm lợi ích có tính hai mặt, cả tích cực và tiêu cực. Tuy nhiên, để giảm thiểu những tác động tiêu cực của lợi ích nhóm cần nâng cao vai trò của các tổ chức dân sự cũng như vai trò của nhà nước. Một mặt, chúng ta cần có một chính phủ minh bạch; mặt khác, chúng ta cũng cần đến tiếng nói của các tổ chức xã hội dân sự. Ngoài ra, các học giả cũng cho rằng, dân chủ cũng chính là một giải pháp để giảm thiểu những tác động tiêu cực của lợi ích nhóm cũng như nhóm lợi ích. Lắng nghe và thấu hiểu sẽ như những giải pháp hạn chế sự bất ổn. Đó cũng có thể được coi là một giải pháp cho giải quyết những xung đột, bất ổn giữa các nhóm lợi ích nhằm hướng tới lợi ích chung của cả cộng đồng.
Bên cạnh đó, theo quan điểm của các học giả đến từ Trường Đại học Phật giáo Mahachulalongkorn, lợi ích không chỉ là tiền bạc và quyền lực, mà còn là lợi ích tinh thần. Tùy từng đối tượng khác nhau mà mối quan tâm của họ đến các vấn đề lợi ích cũng khác nhau. Do đó, việc giải quyết hài hòa mối quan tâm giữa các nhóm lợi ích sẽ tránh được xung đột.
Theo các học giả, lợi ích nhóm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển bền vững, ảnh hưởng đến lợi ích chung và sự phát triển lâu dài. Để có được sự phát triển mang tính bền vững cần hướng tới lợi ích chung, quên đi cái riêng, quên đi sự phân biệt giữa trung tâm và ngoại vi..., cần kết hợp hài hòa giữa lợi ích chung và riêng. Tất cả được xây dựng trên cơ sở tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau sẽ đưa đến sự phát triển và ổn định. Trong quá trình phát triển, bên cạnh yếu tố kinh tế cần quan tâm đến các yếu tố khác như văn hóa, tôn giáo...
Thông qua các cuộc trao đổi, thảo luận giữa các chuyên gia của Việt Nam (Viện Triết học - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) và các chuyên gia đến từ các trường đại học lớn của Thái Lan về vấn đề lợi ích nhóm và nhóm lợi ích, đề tài sẽ có thêm những cứ liệu quan trọng, đặc biệt có thêm những kinh nghiệm của Thái Lan trong giải quyết vấn đề lợi ích nhóm cũng như nhóm lợi ích trong quá trình phát triển hiện nay ở nước ta.

Đã xem: 917
Thời gian đăng: Thứ bảy - 17/01/2015 11:42
Người đăng: QLKH&HTQT


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bài mới nhất