Hội thảo khoa học "Thông báo Triết học năm 2021 của cán bộ nghiên cứu trẻ"

14/10/2021

Ngày 08 tháng 10 năm 2021, Chi đoàn cơ sở Viện Triết học đã tổ chức Hội thảo khoa học “Thông báo Triết học năm 2021 của cán bộ nghiên cứu trẻ”. Trong bối cảnh thành phố Hà Nội vẫn đang tiếp tục thực hiện Chỉ thị 15 của Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, để đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch theo đúng quy định, Hội thảo đã được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 12 đại biểu tham dự tại hội trường và hơn 20 đại biểu tham dự trực tuyến thông qua phòng họp Zoom (trong đó có 1 đại biểu là đoàn viên của Chi đoàn đang học tập tại Hàn Quốc).

Tham dự hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Tài Đông – Bí thư chi bộ, Viện trưởng Viện Triết học, Tổng Biên tập Tạp chí Triết học; TS. Trần Tuấn Phong – Phó Viện trưởng Viện Triết học; TS. Vũ Thị Kiều Phương – Phó Viện trưởng Viện Triết học, PGS.TS. Nguyễn Thị Lan Hương – Phó Tổng biên tập Tạp chí Triết học; Đồng chí Nguyễn Thị Bích Hạnh – Ủy viên BCH Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; các trưởng phòng, phó phòng đại diện cho các phòng ban cùng toàn thể đoàn viên, thanh niên Chi đoàn cơ sở Viện Triết học.

Tiếp nối thành công của các Hội thảo trước, Hội thảo “Thông báo Triết học năm 2021” tiếp tục là diễn đàn để các cán bộ trẻ công bố các kết quả nghiên cứu trong năm của mình.

Về nội dung, các báo cáo, tham luận chủ yếu gắn với hướng nghiên cứu chuyên sâu của các cán bộ nghiên cứu trẻ. Hội thảo đã nhận được tổng cộng 13 bài tham luận, trong đó có 8 bài được trình bày trực tiếp tại Hội thảo theo hai nhóm nội dung chính: Thứ nhất, nhóm bài viết về những vấn đề triết học Việt Nam; thứ hai, nhóm bài viết về những vấn đề triết học phương Tây.

Về hình thức tổ chức, Hội thảo tiếp tục tạo điều kiện và khuyến khích tất cả các đoàn viên trong Chi đoàn tham gia viết bài, báo cáo và phát biểu ý kiến tại tại hội thảo. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng kéo dài của dịch bệnh Covid-19, Chi đoàn đã triển khai các công tác chuẩn bị chủ yếu qua hình thức trực tuyến và tổ chức hội thảo kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến. Điều này đã giúp Chi đoàn vừa tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh, vừa tích cực chủ động triển khai các công việc, đồng thời có thể kết nối với các đoàn viên đang học tập và sinh hoạt tại nước ngoài.

Sau hai phiên báo cáo và thảo luận sôi nổi, nghiêm túc, các tác giả tham luận đã nhận được những câu hỏi, những nhận xét, góp ý hữu ích của các chuyên gia, các nhà khoa học và đại biểu tham dự, đồng thời, có cơ hội để trao đổi rõ hơn về bài viết của mình, chia sẻ thêm về những khó khăn gặp phải trong quá trình nghiên cứu. Sự trao đổi thẳng thắn của các cán bộ nghiên cứu trẻ cùng những ý kiến quý báu của các chuyên gia đã góp phần gợi mở ra những hướng giải quyết khó khăn, giúp các cán bộ trẻ tiếp tục hoàn thiện và làm sâu sắc hơn các kết quả nghiên cứu hiện có, đồng thời mở ra những ý tưởng, những hướng nghiên cứu mới trong tương lai.


Nguyễn Ánh Hồng Minh

http://philosophy.vass.gov.vn/


Xem tin phát hành ngày:

Liên hệ với chúng tôi:

Bản quyền thuộc về Viện Triết Học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Điện thoại: +84 (024)35140527, +84 (024)35141134, Fax: +84 (024)35141935

Email: vnphilosophy@yahoo.com

Địa chỉ: 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Giấy phép số 211/GP-BC của Bộ VHTT cấp ngày 29 tháng 5 năm 2007