Hội thảo khoa học Đoàn thanh niên "Thông báo Triết học của cán bộ nghiên cứu trẻ năm 2015"

06/10/2015

Được sự đồng ý của Ban lãnh đạo Viện Triết học, tiếp nối những thành tựu đã đạt được của 2 Hội thảo Thông báo triết học trước (diễn ra vào năm 2013 và 2014), ngày 30 tháng 9 năm 2015, tại trụ sở Viện Triết học, Hội thảo khoa học với chủ đề “Thông báo triết học của cán bộ nghiên cứu trẻ năm 2015” của Chi đoàn cơ sở Viện Triết học đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Đến tham dự hội thảo có đại diện Lãnh đạo Viện Triết học PGS.TS. Nguyễn Tài Đông - Q.Viện trưởng Viện Triết học; TS. Trần Tuấn Phong - Phó Viện Trưởng Viện Triết học; TS. Nguyễn Đình Hòa - Phó tổng biên tập phụ trách Tạp chí Triết học; đồng chí Đỗ Xuân Trường - Ủy viên BCH Đoàn TN Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Ngoài các cán bộ nghiên cứu trẻ của chi Đoàn cơ sở Viện Triết học, còn có nhiều cán bộ nghiên cứu trẻ đại diện cho các chi đoàn có quan hệ khoa học với Viện Triết học như chi Đoàn khoa Triết học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền; chi Đoàn khoa Triết học, Đại học KHXH & NV, Đại học Quốc gia Hà Nội; chi Đoàn Viện Nghiên cứu Con người; chi Đoàn Viện Thông tin KHXH.

Với tính chất là Hội thảo Thông báo những kết quả nghiên cứu khoa học trong năm 2015, nội dung các báo cáo chủ yếu gắn liền với những nghiên cứu chuyên môn thuộc đề tài cấp cơ sở năm 2015, các chuyên đề độc lập, các nghiên cứu trong luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ đang được thực hiện, các nghiên cứu mới của các cán bộ nghiên cứu trẻ. Hội thảo đã nhận được tổng số 21 báo cáo tham luận, trong đó có 15 tham luận được trình bày tại Hội thảo, tập trung thảo luận vào 4 nhóm nội dung:

Thứ nhất, nhóm bài viết tập trung vào những vấn đề triết học phương Đông và Triết học Việt Nam;

Thứ hai, nhóm bài viết tập trung vào những vấn đề triết học Mác-Lênin, triết học chính trị, triết học xã hội, triết học văn hóa;

Thứ ba, nhóm bài viết tập trung vào những vấn đề của triết học con người và triết học hiện đại;

Thứ tư, nhóm bài viết tập trung vào những vấn đề triết học Phương Tây, triết học trong khoa học tự nhiên và môi trường, lôgíc học, đạo đức học và mỹ học.

Hội thảo nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận của các cán bộ trẻ tham dự. Các chuyên gia, nhà khoa học đánh giá cao nội dung trình bày của các tham luận và cho rằng đây là chủ đề hấp dẫn, mở ra nhiều vấn đề nghiên cứu mới cho các nhà nghiên cứu trẻ. Những ý kiến đóng góp quí báu của các chuyên gia, nhà khoa học tại Hội thảo sẽ giúp các cán bộ trẻ gợi mở nhiều hướng nghiên cứu mới, sâu sắc, đa dạng, góp phần phát triển các đề tài nghiên cứu ở cấp cao hơn trong thời gian tới./.


Tran Tuyet

Viện Triết học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam


Xem tin phát hành ngày:

Liên hệ với chúng tôi:

Bản quyền thuộc về Viện Triết Học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Điện thoại: +84 (024)35140527, +84 (024)35141134, Fax: +84 (024)35141935

Email: vnphilosophy@yahoo.com

Địa chỉ: 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Giấy phép số 211/GP-BC của Bộ VHTT cấp ngày 29 tháng 5 năm 2007