Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021

24/12/2020

Ngày 22/12/2020, tại 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội, Viện Triết học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021

          Đến dự Hội nghị, về phía lãnh đạo, có GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Ths.Ngô Tiến Phát – Phó Trưởng ban Ban Tổ chức Cán bộ; các đại diện của Ban Hợp tác Quốc tế, Ban Quản lý Khoa học, Ban Thi đua Khen thưởng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cùng toàn thể viên chức và người lao động của Viện Triết học.
          Có thể nói, năm 2020 là năm đặc biệt của Viện Triết học do ảnh hưởng của dịch Covid 19. Đầu tháng 3, hầu hết viên chức, người lao động của Viện Triết học thực hiện giãn cách xã hội. Đến đầu tháng 4, 01 đồng chí Phó Viện trưởng được điều động sang công tác tại đơn vị khác. Mặc dù gặp khó khăn, nhưng trong năm 2020, toàn thể viên chức, người lao động đều hoàn thành, hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
 

GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
 
         Thay mặt Viện Triết học, PGS.TS. Nguyễn Tài Đông, Viện trưởng Viện Triết học đã trình bày Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Báo cáo đã đánh giá toàn diện mọi mặt hoạt động của Viện Triết học, nêu bật các kết quả, thành tựu đã đạt được trong năm; đồng thời, báo cáo cũng chỉ ra một số vấn đề còn tồn tại, trên cơ sở đó, đề ra phương hướng và nội dung công tác của Viện Triết học trong năm 2020 và tiếp tục thực hiện giai đoạn 2020-2021.


PGS.TS. Nguyễn Tài Đông, Viện trưởng Viện Triết học
 
        Thực hiện phương châm “Sáng tạo, hành động, kỷ cương, phát triển” của năm 2020, Viện Triết học đã thực hiện tốt các nhiệm vụ đã đăng ký với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, tạo ra môi trường làm việc đoàn kết, dân chủ, tích cực. Những thành quả đạt được thể hiện sự cố gắng và nỗ lực của toàn thể viên chức và người lao động trong Viện Triết học.
          Về công tác quản lý, điều hành: Tập thể lãnh đạo Viện đã có sự quan tâm đến công tác kiểm tra, giám sát cán bộ trong thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, Ban Lãnh đạo đã kết nối chặt chẽ với các phòng chức năng và các phòng nghiên cứu; phối hợp tốt với các tổ chức đoàn thể, như Chi bộ, Chi đoàn, Công đoàn... nhằm thực hiện các nhiệm vụ.
         Về công tác nghiên cứu khoa học: Triển khai nghiệm thu đúng tiến độ đề tài cấp Nhà nước: “Thực hiện dân chủ cơ sở trong vùng dân tộc thiểu số nước ta: thực trạng, những vấn đề đặt ra”; hoàn thiện hồ sơ thuyết minh Tập Tư tưởng chí, thuộc nhiệm vụ khoa học và công nghệ đặc biệt cấp quốc gia; thực hiện 01 đề tài Nafosted và đang triển khai ký 01 đề tài Nafosted; triển khai thực hiện và nghiệm thu 04 đề tài cấp Bộ giai đoạn 2019 – 2020 và 01 đề tài cấp Bộ trọng điểm; triển khai và nghiệm thu 16 đề tài cấp cơ sở.
Về công tác quản lý khoa học: Hội đồng khoa học của Viện Triết học thực hiện tốt chức năng tư vấn khoa học trong việc xét chọn đề tài và nhiệm vụ cấp Bộ, cấp cơ sở.
        Về công tác Hợp tác quốc tế: Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên toàn cầu và trong cả nước, nên một số hoạt động đối ngoại của Viện Triết học đã phải tạm hoãn hoặc điều chỉnh, nhất là trong hoạt động tổ chức các đoàn ra, đoàn vào tham dự Hội thảo và trao đổi học thuật. Tuy nhiên, Viện Triết học vẫn tổ chức thành công 02 hội thảo khoa học quốc tế: “Cách nhìn đương đại về sự tương tác giữa Triết học, Đạo đức và Giáo dục” ( tháng 1/2020) và Hội thảo quốc tế trực tuyến: Nho giáo truyền thống Việt Nam và Hàn Quốc: nét tương đồng và dị biệt” (tháng 12/2020). Bên cạnh đó, Viện Triết học tiếp tục duy trì, mở rộng quan hệ đối ngoại với một số đối tác, trong đó có Viện Rosa Luxemburg (RLS) Văn phòng đại diện tại Việt Nam, Quỹ Văn hóa học thuật Dasan, Đại học Inje, Đại học Gongju Hàn Quốc; Liên hiệp hội Nho học Quốc tế,…
       Các công tác tổ chức và đào tạo; kế hoạch – tài chính, quản lý cơ sở vật chất, thông tin-thư viện, tạp chí, hoạt động thi đua khen thưởng, đoàn thể đã thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra. Năm 2020, Viện Triết học thực hiện biên tập và công bố nhiều công trình khoa học: Chủ biên 02 cuốn chuyên khảo: Thực hiện công bằng xã hội trong điều kiện kinh tế thị trường: Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam – bản tiếng Việt và tiếng Anh (Nxb. Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020); Chủ biên 05 chuyên khảo; xuất bản 01 sách tham khảo: Triết học và thực tiễn (Nguyễn Ngọc Hà, Chủ biên, Nxb. KHXH, 2020). Ngoài ra, cán bộ Viện Triết học có tổng số 60 bài viết công bố trên các tạp chí khoa học chuyên ngành trong nước và 07 bài viết được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín.
 
          Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, GS.TS.Phạm Văn Đức – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể viên chức và người lao động Viện Triết học để hoàn thành tốt những nhiệm vụ đặt ra trong kế hoạch và những nhiệm vụ do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam giao. Đặc biệt, đồng chí Phó Chủ tịch đã dành nhiều thời gian để gợi mở những hướng đi mới cho Viện Triết học trong thời gian tới. Đó là cần xây dựng chiến lược trong 10 năm tiếp theo, tập trung nghiên cứu những vấn đề của thực tiễn đặt ra, tận dụng những nguồn lực để có đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ, đề tài Nafosted; cần phải quy hoạch ngay những cán bộ trẻ có đủ đức, đủ tài để trở thành lớp kế cận vững chắc cho tương lai.
Thay mặt toàn thể viên chức, người lao động Viện Triết học, đồng chí Viện trưởng cảm ơn GS.TS.Phạm Văn Đức đã có những gợi ý mang tính chiến lược và coi đây là phương hướng quan trọng để Viện Triết học tiếp tục phát triển. 
        Tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Tài Đông đã giải đáp những câu hỏi liên quan đến Dự thảo Báo cáo tổng kết, tiếp thu các ý kiến đóng góp của cán bộ trong Viện. Cuối cùng, toàn thể viên chức và người lao động trong Viện Triết học đã nhất trí thông qua Nghị quyết của Hội nghị; tiếp tục đề cao trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra với tinh thần kết quả thực hiện năm sau cao hơn năm trước, để xứng đáng với vị thế của Viện Triết học trong giai đoạn hiện nay.
 


Viện Triết học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam


Xem tin phát hành ngày:

Liên hệ với chúng tôi:

Bản quyền thuộc về Viện Triết Học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Điện thoại: +84 (024)35140527, +84 (024)35141134, Fax: +84 (024)35141935

Email: vnphilosophy@yahoo.com

Địa chỉ: 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Giấy phép số 211/GP-BC của Bộ VHTT cấp ngày 29 tháng 5 năm 2007