Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Viện Triết học (1959 - 2019)

18/11/2019

Ngày 8/11/2019, tại Viện Triết học, 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội, được sự đồng ý của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Triết học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (1959 - 2019).

Tham dự Lễ kỷ niệm, về phía Lãnh đạo Viện Hàn lâm, có PGS.TS.Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; GS.TS.Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; về phía khách mời, có PGS.TS.Đoàn Minh Huấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; đại diện các cơ quan lý luận, tổ chức nghiên cứu và giảng dạy; các đơn vị, các tổ chức trong và ngoài nước; các thế hệ học viên cao học và nghiên cứu sinh; cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Viện Triết học qua các thời kỳ.  
Trong diễn văn chào mừng Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Viện Triết học, PGS.TS.Nguyễn Tài Đông – Viện trưởng Viện Triết học đã nhiệt liệt chào mừng toàn thể đại biểu và bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; các bộ, ban, ngành, tổ chức; các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đã luôn đồng hành cùng Viện Triết học trong 60 năm qua. Buổi Lễ kỷ niệm là dịp để tri ân những người thầy, những thế hệ đi trước đã để lại những công lao to lớn, những nền tảng vững chắc cho thế hệ hôm nay; đồng thời, còn là dịp để tổng kết lại những kinh nghiệm, cống hiến của Viện Triết học đối với ngành triết học, đối với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và đối với sự phát triển chung của dân tộc. Phó Giáo sư cho rằng, chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển của Viện Triết học đã có những thành tích rất đáng tự hào. Đây là động lực quan trọng để Viện Triết học ngày càng phát triển, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng được yêu cầu của thời đại.

PGS.TS.Bùi Nhật Quang,
Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
 
Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS.Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà Viện Triết học đã đạt được trong suốt 60 năm qua. Đồng chí Chủ tịch cho rằng, Viện Triết học là viện nòng cốt trong hệ thống Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, từ đây đã sản sinh ra rất nhiều thế hệ lãnh đạo và có đóng góp lớn cho công cuộc phát triển nghiên cứu lý luận của đất nước. Đồng chí Chủ tịch cũng cho rằng, hiện nay, có những vấn đề về tư vấn chính sách, đào tạo, về sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước... cần những luận giải sâu sắc hơn của giới nghiên cứu triết học. Đồng chí hy vọng rằng, với vai trò là một trong những cơ quan nghiên cứu hàng đầu về triết học của Việt Nam, trong thời gian tới, Viện Triết học sẽ tiếp tục thực hiện tốt hơn công tác nghiên cứu, tư vấn chính sách; đóng góp cho sự phát triển của giới triết học nói riêng và khoa học xã hội nói chung.
Có thể nói, 60 năm qua là một chặng đường nhiều khó khăn, thách thức nhưng cũng đầy vinh quang và tự hào của Viện Triết học. Các thế hệ cán bộ của Viện Triết học đã kề vai sát cánh vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phát huy tinh thần đoàn kết và lòng nhiệt huyết để viết nên những trang sử vẻ vang và xây dựng một nền móng vững chắc cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học nói chung, nghiên cứu triết học nói riêng.

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trao tặng Bằng khen cho Viện Triết học
 
Tại buổi Lễ, GS.TS.Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Triết học đã nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu nổi bật của tập thể Viện Triết học qua các thời kỳ. Giáo sư rất vinh dự và tự hào được làm việc và gắn bó tại Viện Triết học trong nhiều năm. Giáo sư cho rằng, những thành tích đầy vinh quang và tự hào mà Viện có được cho đến ngày hôm nay đều được xây dựng trên nền móng của tinh thần đoàn kết và lòng nhiệt huyết của các thế hệ cán bộ. Qua đây, Giáo sư cũng mong muốn Viện sẽ xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong những năm tới, đặc biệt chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trao đổi học thuật và hợp tác quốc tế.

GS.TS.Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
 
Buổi Lễ cũng là dịp để các đại biểu, khách mời và cán bộ của Viện Triết học ôn lại những kỷ niệm trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển, thể hiện sự tri ân của thế hệ trẻ với thế hệ trước, để từ đó, với truyền thống tốt đẹp và vững tin vào tương lai tươi sáng, Viện Triết học luôn xứng đáng là cơ quan nghiên cứu hàng đầu về triết học của cả nước, đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển của Việt Nam.

 
Tri ân các thế hệ lãnh đạo
 
Một số hình ảnh tại buổi Lễ:
Viện Triết học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam


Xem tin phát hành ngày:

Liên hệ với chúng tôi:

Bản quyền thuộc về Viện Triết Học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Điện thoại: +84 (024)35140527, +84 (024)35141134, Fax: +84 (024)35141935

Email: vnphilosophy@yahoo.com

Địa chỉ: 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Giấy phép số 211/GP-BC của Bộ VHTT cấp ngày 29 tháng 5 năm 2007