Đại hội Chi bộ Viện Triết học nhiệm kỳ 2020 - 2025

25/06/2020

Được sự đồng ý của Ban Thường vụ Đảng ủy Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, sáng ngày 24 tháng 6 năm 2020, tại Hội trường Viện Triết học, 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội, Chi bộ Viện Triết học đã tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trước đó, vào chiều ngày 23 tháng 6 năm 2020, Chi bộ Viện Triết học đã tổ chức Hội nghị trù bị, lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trình Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Tham dự Đại hội có 32/33 đồng chí đảng viên đang sinh hoạt tại Chi bộ Viện Triết học. Đại hội vinh dự được đón tiếp đồng chí Chu Văn Tuấn (Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo) và đồng chí Nguyễn Thị Thanh Nga (Văn phòng Đảng – Đoàn thể Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đến dự và chỉ đạo Đại hội.
 

 
Tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Tài Đông, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Triết học đã thay mặt Chi ủy nhiệm kỳ 2015-2020 trình bày Báo cáo Tổng kết nhiệm kỳ 2015-2020 và phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020-2025 (trình Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2025). Báo cáo đã chỉ ra những thành tựu quan trọng mà Chi bộ Viện Triết học đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020. Theo đó, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Chi ủy, Chi bộ Viện Triết học đã lãnh đạo tốt việc thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học của Viện Triết học; tổ chức triển khai, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các đề tài khoa học các cấp, các nhiệm vụ khoa học đột xuất do cấp trên giao phó; tổ chức hàng chục Hội thảo khoa học quốc tế và trong nước v.v… Chi ủy, Chi bộ Viện Triết học cũng lãnh đạo có hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ tư vấn chính sách, có những đóng góp quan trọng trong việc xây dựng chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chi ủy, Chi bộ Viện Triết học luôn coi trọng và đẩy mạnh hợp tác quốc tế, thiết lập quan hệ hợp tác với nhiều đối tác nước ngoài như Đức, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Lào v.v… trên các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, tổ chức hội thảo, tọa đàm, hợp tác đào tạo. Về công tác tổ chức và cán bộ, trong nhiệm kỳ vừa qua, Chi ủy, Chi bộ Viện Triết học đã làm tốt nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác hoàn thiện và kiện toàn bộ máy, công tác quy hoạch cán bộ, quản lý cán bộ và lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ. Về công tác xây dựng Đảng, Chi ủy, Chi bộ Viện Triết học đã thực hiện tốt công tác giáo dục tư tưởng, tiến hành nghiêm túc việc nghiên cứu, quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các Nghị quyết Hội nghị trung ương. Công tác quản lý đảng viên, công tác kiểm tra, giám sát, và thi hành kỷ luật Đảng cũng được Chi ủy, Chi bộ Viện Triết học thực hiện nghiêm túc, thường xuyên.
Báo cáo cũng đề ra một số phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2020-2025 trên các mặt lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, lãnh đạo công tác tổ chức và cán bộ, lãnh đạo công tác xây dựng Đảng; trong đó, nhấn mạnh nhiệm vụ lãnh đạo sâu sát việc tiếp tục triển khai hệ đề tài các cấp, chỉ đạo việc thực hiện các nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, tư vấn chính sách, tập trung vào những vấn đề đặt ra cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
Các đại biểu tham dự đại hội đã thảo luận, trao đổi về các nội dung của Báo cáo. Về cơ bản, các đại biểu nhất trí với những nội dung chính mà Báo cáo đã đề cập đến. Nhiều đại biểu cho rằng, cần phải nhấn mạnh những đóng góp của Chi bộ Viện Triết học trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong thời gian vừa qua như một thành tựu lớn của nhiệm kỳ 2015-2020. Các đại biểu tham dự đại hội cũng đã thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, thách thức mà Chi bộ phải đối mặt trong thời gian tới; đồng thời, đưa ra nhiều góp ý thiết thực, sâu sắc, có trách nhiệm về phương hướng, nhiệm vụ của Chi bộ trong nhiệm kỳ 2020-2025. Các đại biểu cho rằng, trong nhiệm kỳ tới, Chi bộ cần tiếp tục giữ vững truyền thống đoàn kết, nhất trí, nỗ lực tạo điều kiện cho toàn thể cán bộ, đảng viên có thể chuyên tâm vào công tác khoa học, tập trung thực hiện các nghiên cứu cơ bản về triết học; cùng với đó là tiếp tục đẩy mạnh, xác định rõ phạm vi, đối tượng của công tác tư vấn chính sách.    
 

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Chu Văn Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, đánh giá cao Báo cáo của Chi bộ Viện Triết học nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng chí Chu Văn Tuấn lưu ý một số những khó khăn, thách thức mà Chi bộ Viện Triết học đang phải đối mặt, như sự chuyển giao sang một thế hệ lãnh đạo mới, hay việc nhiều đồng chí trong chi bộ được điều chuyển sang các đơn vị khác. Đánh giá về những thành tựu mà Chi bộ Viện Triết học đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng chí khẳng định, Chi bộ Viện Triết học là chi bộ có truyền thống đoàn kết; rằng, Viện Triết học trong thời gian qua luôn là một Viện nghiên cứu có uy tín, có nhiều đóng góp tích cực cho công tác tư vấn chính sách và nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ mới, Chi bộ Viện Triết học cần phải có chiến lược tiếp tục khẳng định, duy trì và phát huy vị thế của Viện Triết học trong Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nói riêng, và trong cả nước nói chung.
Với tinh thần dân chủ và trách nhiệm, Đại hội đã tiến hành bầu cử Chi ủy Chi bộ Viện Triết học nhiệm kỳ 2020-2025. Chi ủy Chi bộ Viện Triết học nhiệm kỳ 2020-2025 được bầu tại Đại hội bao gồm 5 đồng chí: Nguyễn Tài Đông, Cao Thu Hằng, Trịnh Thị Hằng, Vũ Thị Kiều Phương, Trần Thị Tuyết. Đồng chí Nguyễn Tài Đông được bầu giữ chức Bí thư, đồng chí Cao Thu Hằng được bầu giữ chức Phó bi thư Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2025.
Đại hội cũng đã bầu đoàn đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam lần thứ XIX, gồm 8 đồng chí, trong đó có một đại biểu đương nhiên (đồng chí Nguyễn Tài Đông, Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2025), 6 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết. 
 

 
 

 

Viện Triết học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam


Xem tin phát hành ngày:

Liên hệ với chúng tôi:

Bản quyền thuộc về Viện Triết Học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Điện thoại: +84 (024)35140527, +84 (024)35141134, Fax: +84 (024)35141935

Email: vnphilosophy@yahoo.com

Địa chỉ: 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Giấy phép số 211/GP-BC của Bộ VHTT cấp ngày 29 tháng 5 năm 2007