HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ: “GIÁ TRỊ DÂN TỘC TRONG BỐI CẢNH MỚI”

11/07/2023

Trong hai ngày 9 và 10 tháng 7 năm 2023, tại trụ sở Viện Triết học 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội, trong khuôn khổ kế hoạch hợp tác khoa học năm 2023, Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã phối hợp với Hội đồng nghiên cứu Giá trị và Triết học (Hoa Kỳ) tổ chức hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Giá trị dân tộc trong bối cảnh mới”.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Hội thảo có sự tham dự trực tiếp của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu từ các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu và trường đại học trong nước, như Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Trường Đại học Khoa học xã Hội và nhân Văn, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện An ninh, Học viện Quản lý giáo dục,… và các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ, như Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Italia, Slovakia, Thụy Sĩ, Philippines, Malaysia, Canada.

Hội thảo đã nhận được 44 bài tham luận, trong đó có 19 tham luận được trình bày bằng tiếng Anh. Ngoài phiên khai mạc và phiên bế mạc, hội thảo được chia thành ba phiên trình bày các tham luận và thảo luận.

Tại phiên khai mạc, sau phát biểu chào mừng của GS. Joao J.Vila Cha – đại diện Hội đồng nghiên cứu Giá trị và Triết học và phát biểu khai mạc của PGS.TS. Nguyễn Tài Đông - Viện trưởng Viện Triết học, hội thảo đã bước vào ba phiên chính.

 Phiên thứ nhất, dưới sự chủ trì của PGS.TS. Nguyễn Tài Đông và GS. Ou Yang Kang, hội thảo tập trung vào những vấn đề lý luận về giá trị dân tộc. Ở phiên này, với 6 báo cáo được trình bày, các nhà khoa học đã làm rõ một số nội dung lý luận về giá trị dân tộc từ những góc độ khác nhau. Các nhà khoa học cho rằng, việc nghiên cứu giá trị dân tộc cho phù hợp với sự phát triển của mỗi quốc gia là cần thiết và có ý nghĩa; mặt khác, đặt ra những vấn đề mới, cần thiết phải được tiếp tục bàn luận và làm sáng tỏ.

Phiên thứ hai, dưới sự chủ trì của TS. Trần Tuấn Phong và GS. William Sweet, tập trung vào những vấn đề thực tiễn về giá trị dân tộc với 8 báo cáo được trình bày. Các báo cáo đã nghiên cứu và làm rõ những vấn đề thực tiễn về giá trị dân tộc ở các quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc, Slovakia, Philippines, Đài Loan (Trung Quốc). Đây cũng chính là những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà khoa học với nhiều câu hỏi được đặt ra, từ đó làm rõ hơn những nội dung cơ bản trong việc xác định hệ giá trị dân tộc ở mỗi quốc gia.

Phiên thứ ba, do GS.TS. Phạm Văn Đức và GS. Joao J.Vila Cha chủ trì, tập trung vào những vấn đề của triết học phương Tây, phương Đông và Việt Nam. Phiên này có 5 báo cáo được trình bày. Bằng nhiều cách tiếp cận khác nhau, các nhà khoa học đã cho rằng việc nghiên cứu, vận dụng hệ giá trị dân tộc ở mỗi quốc gia là vô cùng quan trọng. Các báo cáo cũng đưa ra một số vấn đề, như tăng cường đối thoại văn hóa, coi trọng học hỏi lẫn nhau giữa các nền văn minh và xây dựng một cộng đồng tương lai chung cho nhân loại; bản sắc tôn giáo như một công cụ hỗ trợ cho việc mã hóa và phát triển ngôn ngữ quốc gia; những giá trị cụ thể “dân giàu, nước mạnh”; giá trị cốt lõi xã hội chủ nghĩa,... Trong mỗi báo cáo, các học giả đưa ra những trao đổi, thảo luận nhằm cùng nhau chia sẻ và tìm ra những giá trị mang tính toàn cầu ở cả phương Đông, phương Tây nói chung và Việt Nam nói riêng.

Qua các phiên thảo luận, các báo cáo trình bày đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận xung quanh những vấn đề về giá trị dân tộc trong bối cảnh mới có ý nghĩa cả về lý luận lẫn thực tiễn từ các nhà khoa học tham gia hội thảo. Điều này càng khẳng định thêm rằng, chủ đề của hội thảo lần này có ý nghĩa lý luận và ý nghĩa thực tiễn sâu sắc.

Đặc biệt, cuối phiên thứ ba, hội thảo đã long trọng tổ chức buổi tri ân, chúc mừng Giáo sư Trần Văn Đoàn tròn 70 tuổi và những đóng góp của ông cho nền triết học Việt Nam nói riêng và triết học thế giới nói chung.

Lễ tri ân Giáo sư Trần Văn Đoàn

Phát biểu bế mạc Hội thảo, GS. William Sweet đã đánh giá cao các tham luận và ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự hội thảo, đồng thời nhấn mạnh sự hợp tác gắn bó giữa Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với Hội đồng nghiên cứu Giá trị và Triết học (Hoa Kỳ) từ trước đến nay và khẳng định sự thành công của hội thảo. Cuối cùng, thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo, PGS,TS. Nguyễn Tài Đông đã phát biểu gửi lời cảm ơn tới Hội đồng nghiên cứu Giá trị và Triết học (Hoa Kỳ) cùng sự có mặt của đông đảo các nhà khoa học; cảm ơn đội ngũ cán bộ tổ chức hội thảo.  Hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Một số hình ảnh khác tại Hội thảo:

PGS.TS. Nguyễn Tài Đông phát biểu tại Hội thảo

 


Nguyễn Thị Vân Anh

http://philosophy.vass.gov.vn


Xem tin phát hành ngày:

Liên hệ với chúng tôi:

Bản quyền thuộc về Viện Triết Học, Viện Hàn Lâm KHXH Việt Nam

Điện thoại: +84 435140527, +84 435141134, Fax: +84 435141935

Email: vnphilosophy@yahoo.com

Địa chỉ: 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Giấy phép số 211/GP-BC của Bộ VHTT cấp ngày 29 tháng 5 năm 2007