THÔNG TIN HỘI THẢO QUỐC TẾ: CÁC GIÁ TRỊ CỦA CHỦ NGHĨA XÃ HỘI

07/11/2022

Trong hai ngày 03 và 04/11/2022 tại Thành phố Vĩnh Long, Tỉnh Vĩnh Long, Viện Triết học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Quỹ Rosa Luxemburg Stiftung, Văn phòng Đông Nam Á tại Hà Nội, đã phối hợp tổ chức thành công Hội thảo quốc tế với chủ đề “Các giá trị của chủ nghĩa xã hội”. Đây là Hội thảo quốc tế lần thứ năm tiếp tục chuỗi chủ đề liên quan đến các vấn đề về dân chủ, tự do, bình đẳng, công bằng xã hội... trong khuôn khổ hợp tác giữa hai bên.

Hội thảo có sự tham dự trực tiếp và trực tuyến của hơn 80 đại biểu trong nước là các diễn giả, chuyên gia, giảng viên hiện công tác tại: Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Tỉnh ủy Vĩnh Long, Ủy ban nhân dân Tỉnh Vĩnh Long; Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Trường Đại học Quốc gia Hà Nội; Trường Đại học Cần Thơ; Trường Chính trị Phạm Hùng, Tỉnh Vĩnh Long; Trường Chính trị thành phố Cần Thơ; Học viện An ninh; Học viện Quản lý giáo dục;... Các diễn giả nước ngoài đến từ các quốc gia: Đức, Slovakia, Lithuania, Trung Quốc. Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được tổng số 58 bài tham luận liên quan đến chủ đề Hội thảo.

Hội thảo quốc tế “Các giá trị của chủ nghĩa xã hội” bắt đầu bằng hoạt động tọa đàm về một số thành tựu phát triển kinh tế - xã hội cơ bản trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Vĩnh Long và dâng hương tại Khu tưởng niệm Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - người con ưu tú của Vĩnh Long, nhà lãnh đạo kiệt xuất đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp thống nhất và phát triển đất nước Việt Nam, người đã ghi dấu ấn quan trọng của mình trong công cuộc đổi mới của đất nước, tiếp nối công cuộc quan trọng này từ những sự khởi đầu gian nan của Cố Tổng Bí thư Trường Chinh và các nhà lãnh đạo khác của Đảng Cộng sản Việt Nam và toàn thể nhân dân Việt Nam.

Trong phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Đặng Xuân Thanh - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch phụ trách điều hành Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã khẳng định: Chủ nghĩa xã hội là một chủ nghĩa mang đến hạnh phúc phổ biến cho toàn thể nhân loại, chính vì vậy, bản thân chủ nghĩa xã hội là một giá trị và chức năng của nó là mang lại hạnh phúc cho mọi người. Các giá trị của chủ nghĩa xã hội không tách rời các giá trị tiến bộ phổ biến của nhân loại, và các giá trị của chủ nghĩa xã hội mà Việt Nam đang theo đuổi và mang lại cũng không tách rời các giá trị tinh hoa nhân loại cũng như các giá trị tốt đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Trên cơ sở chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, Việt Nam đã và đang tiếp tục kiên định con đường xây dựng và phát triển đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Với nguyện vọng và sức mạnh to lớn của toàn Đảng, toàn dân, Việt Nam đang nỗ lực xây đắp, hiện thực hóa và bảo vệ những giá trị tốt đẹp của chủ nghĩa xã hội. Với tinh thần đó, Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Các giá trị của chủ nghĩa xã hội” là một hoạt động khoa học rất hữu ích và thiết thực. Những kết quả khoa học của Hội thảo sẽ góp phần làm sáng tỏ thêm những vấn đề lý luận và thực tiễn về mô hình chủ nghĩa xã hội, về chế độ xã hội chủ nghĩa cũng như con đường, biện pháp để thực hiện thành công sự nghiệp này ở Việt Nam; từ đó có những tham vấn chính sách nhằm phát triển những giá trị tốt đẹp của chủ nghĩa xã hội, tạo ra những bước tiến mới cho cách mạng Việt Nam trong thời kỳ đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế.

Với tinh thần ấy, 10 báo cáo tham luận đã được các diễn giả tập trung thảo luận sôi nổi tại 2 phiên toàn thể và 1 phiên diễn đàn bàn tròn. Hội thảo đã dành một phần lớn thời gian để các chuyên gia phản biện và các đại biểu tham gia thảo luận. Có thể thấy, qua các nội dung trao đổi chuyên sâu, các đại biểu đã làm rõ được một số nhóm vấn đề sau đây: 

- Thứ nhất, các cách tiếp cận về chủ nghĩa xã hội và các giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội.

- Thứ hai, mối quan hệ giữa các giá trị chủ nghĩa xã hội và giá trị quốc gia dân tộc: các góc nhìn.

- Thứ ba, về giá trị của chủ nghĩa xã hội trong giai đoạn đổi mới ở Việt Nam.

Tổng kết Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Tài Đông đã đánh giá cao chất lượng của các tham luận và ý kiến trao đổi của các đại biểu tham dự. Tất nhiên, trong giới hạn của một hội thảo khoa học là không đủ để mọi vấn đề đặt ra đều được làm sáng tỏ, hoặc được giải quyết một cách thấu đáo. Nhưng, như đánh giá của các đại biểu tham dự, những vấn đề này đều có thể mở ra những chủ đề tranh luận bên lề hội thảo và hơn thế, mở ra chủ đề cho những hội thảo khoa học tiếp theo trong thời gian tới.

Trưởng ban tổ chức Hội thảo cũng cho biết, với chất lượng khoa học đạt được, các bài tham luận sẽ nhanh chóng được biên tập, dịch, hiệu đính và xuất bản thành sách trong năm 2023 (ấn bản tiếng Việt và tiếng Anh xuất bản tại Việt Nam). Đây không chỉ là thông tin đáng mừng đối với các đại biểu mà còn là niềm tự hào của Viện Triết học và Quỹ Rosa Luxemburg Stiftung trong công cuộc phổ biến những giá trị mang tính chất phổ quát và nhân văn./.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

 

 


Trần Thị Tuyết

http://philosophy.vass.gov.vn/


Xem tin phát hành ngày:

Liên hệ với chúng tôi:

Bản quyền thuộc về Viện Triết Học, Viện Hàn Lâm KHXH Việt Nam

Điện thoại: +84 435140527, +84 435141134, Fax: +84 435141935

Email: vnphilosophy@yahoo.com

Địa chỉ: 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Giấy phép số 211/GP-BC của Bộ VHTT cấp ngày 29 tháng 5 năm 2007