HỘI THẢO KHOA HỌC “THỰC HIỆN CÔNG BẰNG TRONG GIÁO DỤC Ở VIỆT NAM HIỆN NAY: THỰC TRẠNG VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ ĐẶT RA”

11/12/2023

Ngày 08/12/2023, tại trụ sở Viện Triết học, số 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội, được sự đồng ý của Lãnh đạo Viện Triết học, Chi đoàn cơ sở Viện Triết học đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Thực hiện công bằng trong giáo dục ở Việt Nam hiện nay: Thực trạng và một số vấn đề đặt ra”.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Đến tham dự Hội thảo, về phía Viện Triết học, có: TS. Trần Tuấn Phong, Phó Viện trưởng Viện Triết học; TS. Vũ Thị Kiều Phương, Phó Viện trưởng Viện Triết học; PGS.TS. Nguyễn Thị Lan Hương, Phó tổng biên tập Tạp chí Triết học; các Trưởng phòng, Phó phòng chuyên môn, các nhà khoa học thuộc đơn vị, cùng toàn thể các đồng chí đoàn viên, thanh niên của Chi đoàn cơ sở Viện Triết học. Về phía khách mời, có sự tham gia của: TS. Lê Thị Vinh, giảng viên Khoa Triết học, Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội; TS. Phan Thành Nhâm, Bí thư chi đoàn Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ThS. Hoàng Minh Quân, Bí thư Chi đoàn Viện Triết học nhiệt liệt chào mừng các đại biểu đã đến tham dự hội thảo. Thạc sĩ nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của chủ đề hội thảo đối với hoạt động khoa học của Chi đoàn Viện Triết học. Hội thảo này chính là bước tiếp nối thành công của hội thảo Chi đoàn năm 2022. Hội thảo đã nhận được sự quan tâm của các cán bộ trong và ngoài đơn vị, với 12 bài viết được gửi về Ban tổ chức, đảm bảo chất lượng và mục tiêu đề ra. Trong đó, 06 bài được lựa chọn báo cáo tại hai phiên của Hội thảo.

Phiên thứ nhất, dưới sự chủ trì của TS. Phan Thị Thu Hằng (cán bộ nghiên cứu phòng Lịch sử Triết học Việt Nam) và ThS. Hoàng Minh Quân (Bí thư Chi đoàn), đã có 03 báo cáo được trình bày: Công bằng và giáo dục trong thời đại của trí tuệ nhân tạo của nhóm tác giả TS. Hồ Mạnh Tùng và ThS. Nguyễn Tô Việt Hà; Thực hiện công bằng trong giáo dục ở Việt Nam hiện nay của CN. Lê Đình Đài; Đảm bảo công bằng về cơ hội tiếp cận giáo dục đại học ở Việt Nam hiện nay của TS. Nguyễn Ánh Hồng Minh và ThS. Ngô Hương Giang. Tại phiên này, Hội thảo đã tập trung thảo luận, làm rõ thực trạng thực hiện công bằng trong giáo dục ở Việt Nam hiện nay, nhất là trong bối cảnh cụ thể của sự phát triển khoa học công nghệ; thực trạng công bằng trong giáo dục cũng được xem xét ở những chiều cạnh nhất định, như công bằng về cơ hội tiếp cận giáo dục,…

Phiên thứ hai, dưới sự chủ trì của TS. Nguyễn Ánh Hồng Minh (UV BCH Chi đoàn) và ThS. Phạm Thị Hường (Phó Bí thư Chi đoàn), đã có 03 báo cáo trình bày, đó là: Thực trạng bình đẳng giới trong giáo dục ở Việt Nam hiện nay của ThS. Nguyễn Thị Vân Anh; Vấn đề bình đẳng giới trong nâng cao trình độ chuyên môn đối với phụ nữ Việt Nam hiện nay của ThS. Vũ Thị Thảo; Một số vấn đề liên quan đến giáo dục bậc đại học dành cho sinh viên đặc biệt: góc nhìn từ một câu chuyện của CN. Đặng Tuấn Dũng. Các báo cáo này tập trung làm rõ thực trạng công bằng giáo dục ở những nhóm đối tượng cụ thể, làm rõ mối quan hệ tác động qua lại giữa bình đẳng giới với công bằng giáo dục,…

Tại Hội thảo, các chuyên gia, cán bộ và các đồng chí đoàn viên tham dự đã đưa ra nhiều câu hỏi thảo luận, trao đổi xung quanh chủ đề Hội thảo; qua đó, đã tạo nên bầu không khí trao đổi học thuật sôi nổi.

Cuối cùng, phát biểu bế mạc Hội thảo, ThS. Hoàng Minh Quân, Bí thư Chi đoàn Viện Triết học đánh giá cao nội dung khoa học và ý nghĩa thực tiễn mà các báo cáo đã đưa ra, cũng như những nội dung được thảo luận tại Hội thảo. Đồng chí Bí thư Chi đoàn cũng nhấn mạnh rằng, kết quả đạt được của Hội thảo sẽ là tiền đề để phát triển các hoạt động chuyên môn của Chi đoàn trong giai đoạn tới.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:


Phạm Thị Hường

http://philosophy.vass.gov.vn


Các tin khác:

Xem tin phát hành ngày:

Liên hệ với chúng tôi:

Bản quyền thuộc về Viện Triết Học, Viện Hàn Lâm KHXH Việt Nam

Điện thoại: +84 435140527, +84 435141134, Fax: +84 435141935

Email: vnphilosophy@yahoo.com

Địa chỉ: 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Giấy phép số 211/GP-BC của Bộ VHTT cấp ngày 29 tháng 5 năm 2007