Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023

02/01/2023

Ngày 15/12/2022, tại số 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội, Viện Triết học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

          Đến dự Hội nghị, về phía lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, có  PGS. TS. Nguyễn Đức Minh – Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cùng đại diện các Ban Quản lý khoa học, Ban Hợp tác quốc tế, Ban Kế hoạch – Tài chính, Ban Tổ chức – Cán bộ, Công đoàn, Đoàn Thanh niên của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Về phía Viện Triết học có Lãnh đạo Viện Triết học, Tạp chí Triết học và các cán bộ, viên chức của Viện Triết học.

Thay mặt Lãnh đạo Viện Triết học, PGS. TS. Nguyễn Tài Đông, Viện trưởng Viện Triết học đã trình bày Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

 

Năm 2022 các công tác của Viện Triết học vẫn còn chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, công tác chuyên môn và các hoạt động khác của Viện đã được khẩn trương tiến hành. Dù gặp khó khăn, nhưng Đầu với quyết tâm thực hiện phương châm “Sáng tạo, hành động, kỷ cương, phát triển” của năm 2022, toàn thể viên chức, người lao động trong đơn vị đều hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị và công tác chuyên môn.

Về công tác quản lý, điều hành: 

Ban Lãnh đạo đã phát huy vai trò lãnh đạo, quản lý trong cơ quan nghiên cứu nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, thực hiện đúng quy định, nhiệm vụ của mình. Tập thể Lãnh đạo Viện đã thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, minh bạch, hợp lý, đúng người, đúng việc; phát huy tốt vai trò của tập thể và trách nhiệm người đứng đầu trong việc ban hành các quyết định của cơ quan; trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ được giao đúng thẩm quyền. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong Viện đã có ý thức chấp hành các quy định của nhà nước, của đơn vị về chấp hành thời gian làm việc.

Về công tác nghiên cứu khoa học: 

Năm 2022, công tác quản lý khoa học của Viện Triết học được triển khai, tổ chức theo đúng quy trình, kế hoạch và tiến độ như trong hợp đồng đã ký.

Kết quả thực hiện các đề tài, nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp Quốc gia được thực hiện đúng tiến độ 2 đề tài nghiên cứu cơ bản của quỹ Nafosted. Các nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp Bộ đã triển khai nghiệm thu cấp cơ sở đúng tiến độ 05 đề tài cấp Bộ (giai đoạn 2021- 2022). Viện Triết học triển khai thực hiện 12  đề tài cấp cơ sở, thực hiện các nội dung khoa học, hoàn thiện nghiệm thu đúng tiến độ. Tổ chức thành công 02 Hội thảo quốc gia, 03 Hội thảo khoa học và 04 tọa đàm khoa học thuộc hoạt động chung 2022.  Đối với hoạt động tư vấn năm 2022, Viện Triết học đã có những đóng góp nhất định vào nhiệm vụ nghiên cứu và tư vấn chính sách theo định hướng phát triển chung của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Trong công tác quản lý khoa học, Hội đồng khoa học thực hiện các công tác xét duyệt danh mục đề tài, nhiệm vụ khoa học cấp Bộ, cấp cơ sở theo đúng tiến độ, đảm bảo khách quan, đúng quy trình.

Về công tác Hợp tác quốc tế:

Trong năm 2022 Viện Triết học đã thực hiện tốt công tác hợp tác quốc tế. Trong công tác thực hiện các hoạt động đối ngoại, các tọa đàm và hội thảo quốc tế, các đoàn ra, đoàn vào với mục đích trao đổi học thuật, tìm kiếm cơ hội hợp tác và hỗ trợ nghiên cứu đã được Viện Triết học thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định. Trong thực hiện công tác đoàn ra và đoàn vào: Có 03 đoàn vào và 03 đoàn ra. Trong năm 2022, Viện Triết học đã thực hiện 02 thỏa thuận dự án hợp tác với đối tác Rosa Luxemburg Stiftung, Văn phòng Đông Nam Á tại Việt Nam.

Năm 2022, Viện Triết học có những thành tựu nổi bật trong công tác xuất bản, đó là: Số lượng bài đăng trên tạp chí trong nước: 64; số lượng bài đăng trên tạp chí quốc tế: ISI (Q1): 06; SCOPUS (Q1): 02; Tạp chí quốc tế: 02. Số lượng sách xuất bản trong năm 2022: Chuyên khảo: 05, Tham khảo: 02; Sách hướng dẫn: 01. Bài viết đăng trong sách, kỷ yếu Hội thảo: 8

Các công tác Thông tin - Thư viện, tạp chí, tổ chức và đào tạo; kế hoạch – tài chính, quản lý cơ sở vật chất, hoạt động thi đua khen thưởng, đoàn thể đã thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra. 

Hội nghị cũng đã nghe Báo cáo tổng kết công tác thi đua – khen thưởng năm 2022Báo cáo kết quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, phương hướng, nhiệm vụ của Viện Triết học trong năm 2023.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, PGS. TS. Nguyễn Đức Minh đánh giá cao thành tích và sự nỗ lực của toàn thể viên chức và người lao động Viện Triết học đã đạt được trong năm 2022. Riêng về khoa học, Viện Triết học đã có những thành tích rất lớn. Phó Chủ tịch cũng chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của Viện, ủng hộ mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ năm 2023 của Viện.

Tiếp theo, Hội nghị tiến hành bầu Ban thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2023-2024. Với số phiếu bầu cao, các đồng chí Phạm Văn Dương, Vũ Thị Thu Hằng và Hoàng Minh Quân được bầu vào Ban Thanh tra nhân dân.

Cuối cùng, toàn thể viên chức và người lao động trong Viện Triết học đã nhất trí thông qua Nghị quyết của Hội nghị; phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra để khẳng định vị thế của Viện Triết học trong giai đoạn hiện nay. 

Một số hình ảnh tại hội nghị:

PGS. TS. Nguyễn Đức Minh phát biểu tại Hội nghị

PGS. TS. Nguyễn Tài Đông


Phạm Văn Hưng

http://philosophy.vass.gov.vn/


Xem tin phát hành ngày:

Liên hệ với chúng tôi:

Bản quyền thuộc về Viện Triết Học, Viện Hàn Lâm KHXH Việt Nam

Điện thoại: +84 435140527, +84 435141134, Fax: +84 435141935

Email: vnphilosophy@yahoo.com

Địa chỉ: 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Giấy phép số 211/GP-BC của Bộ VHTT cấp ngày 29 tháng 5 năm 2007