Thuyết trình khoa học của Giáo sư Mantello Peter về “Khía cạnh xã hội và đạo đức của trí tuệ nhân tạo cảm xúc”

10/02/2023

Ngày 09/02/2023, Viện Triết học tổ chức buổi thuyết trình khoa học với chủ đề “Khía cạnh xã hội và đạo đức của trí tuệ nhân tạo cảm xúc” của  GS. Mantello Peter, Trường Đại học Châu Á Thái Bình Dương Ritsumeikan.

GS. Mantello Peter thuyết trình

Tại buổi thuyết trình, GS. Mantello Peter đã trình bày các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trên thế giới và ở Nhật Bản. Ông cho rằng, trí tuệ nhân tạo có tác động ngày càng mạnh mẽ đối với các lĩnh vực của đời sống xã hội, cho nên điều quan trọng là chúng ta tiếp nhận và ứng xử với nó như thế nào? Bên cạnh nêu ra những tranh luận, ý kiến khác nhau xung quanh vấn đề trí tuệ nhân tạo và tác động của nó đối với xã hội, GS. Mantello Peter còn đưa ra những khía cạnh xã hội và đạo đức của công nghệ và trí tuệ nhân tạo khi nó được sử dụng và ảnh hưởng tới các hoạt động trong xã hội. Các mối quan hệ xã hội bị chi phối bởi công nghệ một cách sâu sắc và trí tuệ nhân tạo ngày càng trở nên thông minh hơn. Đây là xu hướng tất yếu của sự phát triển xã hội. 

Theo GS. Mantello Peter, công nghệ nói chung, trí tuệ nhân tạo nói riêng không mang tính trung lập, mà tùy thuộc vào người sử dụng chúng với mục đích tốt hay xấu. Ông cho rằng, chính phủ của các nước và các tổ chức phi chính phủ cần có những chương trình giúp người dân hiểu biết, được trang bị những tri thức về các công nghệ này. Quan trọng hơn, các kỹ sư xây dựng những công nghệ này cần phải quan tâm nhiều hơn đến việc xây dựng những giá trị xã hội trong cơ chế, cấu trúc của công nghệ, chẳng hạn như những giá trị trong bảo vệ quyền riêng tư của con người,... Những nhà quản lý ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý sẽ được người dân tin tưởng khi các công nghệ này được sử dụng một cách minh bạch và hỗ trợ tất cả mọi người cùng tham gia vào quá trình quản trị xã hội.

Chủ đề của bài thuyết trình này đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi và trao đổi từ các cán bộ nghiên cứu, các nhà khoa học trong và ngoài Viện Triết học. PGS.TS. Nguyễn Tài Đông, Viện trưởng Viện Triết học, cho rằng, buổi thuyết trình này là một hoạt động trao đổi khoa học quan trọng và rất bổ ích. Buổi thuyết trình của GS. Mantello Peter đem lại nhiều thông tin hữu ích và giá trị khoa học cao, mở ra những hướng nghiên cứu mới về đạo đức học ứng dụng trong khoa học và công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo nói riêng.

Một số hình ảnh tại buổi thuyết trình:


Phạm Văn Hưng

http://philosophy.vass.gov.vn/


Xem tin phát hành ngày:

Liên hệ với chúng tôi:

Bản quyền thuộc về Viện Triết Học, Viện Hàn Lâm KHXH Việt Nam

Điện thoại: +84 435140527, +84 435141134, Fax: +84 435141935

Email: vnphilosophy@yahoo.com

Địa chỉ: 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Giấy phép số 211/GP-BC của Bộ VHTT cấp ngày 29 tháng 5 năm 2007